Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thực hiện tốt quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, huyện Đầm Hà đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giải quyết tốt chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn huyện.

Để triển khai thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ tư vấn thực hiện QĐ số 49 của huyện, xây dựng kế hoạch triển khai và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho các đồng chí trong Hội đồng chính sách các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan. Ban chỉ đạo 49 của huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tuyên truyền nội dung của Quyết định trong nhân dân nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, để mọi người dân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ý nghĩa chính trị sâu sắc của việc thực hiện chế độ đối với đối tượng chính sách; qua đó, nắm chắc hồ sơ, thủ tục và các bước tiến hành kê khai, bảo đảm chặt chẽ, kịp thời và chính xác. Các xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ quy trình các đợt xét duyệt hồ sơ, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Căn cứ hồ sơ lưu trữ và báo cáo của Hội đồng chính sách cấp xã, Ban chỉ đạo 49 của huyện chủ trì kiểm tra thực hiện và phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại địa phương, đảm bảo việc thực hiện chế độ chính sách chính xác, đúng đối tượng.

Đến hết tháng 6 năm 2019 huyện Đầm Hà đã tiếp nhận 2.358 hồ sơ, các hồ sơ đã được thẩm định, xét duyệt và báo cáo lên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, trong đó: Chống Pháp 79 hồ sơ, chống Mỹ 56 hồ sơ, bảo vệ Tổ quốc 2.216 hồ sơ. Việc chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 49 cũng được Ban chỉ huy Quân sự huyện tiến hành chặt chẽ, chu đáo, kịp thời đúng quy trình, đối tượng theo hướng dẫn của cấp trên. Tính đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức chi trả tiền trợ cấp 1 lần theo quyết định 49 cho 1.731 đối tượng, với tổng số tiền 3 tỷ 186 triệu 700 nghìn đồng. Phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện tiến hành rà soát, kiểm tra, thẩm định và đề nghị Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 466 đối tượng.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện QĐ số 49 của Thủ tướng Chính phủ được UBND huyện khen thưởng

Việc thực hiện tốt QĐ số 49 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm bù đắp một phần những cống hiến, đóng góp của nhân dân trong các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế; tạo niềm tin của nhân dân đối với chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với các đối tượng người có công trên địa bàn. Thời gian tới, huyện Đầm Hà tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng địa bàn vùng sâu, vùng xa; phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong việc phát hiện, xét duyệt các hồ sơ còn tồn sót. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy vai trò trách nhiệm của BCĐ 49 huyện, Hội đồng chính sách các xã, thị trấn, Hội CCB, các ban, ngành địa phương trong quá trình xét duyệt; tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định đề nghị giải quyết chế độ, chính sách theo QĐ số 49 bảo đảm đúng quy trình, chặt chẽ, chính xác, dân chủ và công khai.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà