Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

21 năm tù cho những kẻ tổ chức xuất cảnh trái phép

<http://baoquangninh.com.vn/phap-luat/201912/21-nam-tu-cho-nhung-ke-to-chuc-xuat-canh-trai-phep-2463267/>
Vì hám lợi, Đặng Văn Hiền (SN 1990, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) và Trần Thị Duyên (SN 1995, tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã giúp sức tích cực, đưa người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2019, Đặng Văn Hiền và Trần Thị Duyên được A Si (quốc tịch Trung Quốc) rủ tham gia tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động để thu tiền dịch vụ. Theo sự phân công, chỉ đạo của A Si, Duyên có nhiệm vụ liên hệ, thu gom khách khi họ đến TP Móng Cái. Hiền có nhiệm vụ nhận người có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc từ Duyên, rồi đưa họ đến khu vực bờ sông biên giới Việt Nam – Trung Quốc, bàn giao cho A Si để đưa xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. A Si thỏa thuận, nếu tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép trót lọt thì A Si trả công cho Duyên từ 5-10 Nhân dân tệ/người, trả cho Hiền 50 Nhân dân tệ/người. Ngoài ra A Si sẽ thanh toán tiền thuê xe cho Hiền. Trong khoảng thời gian từ ngày 8-12/3/2019, A Si đã chỉ đạo Duyên và Hiền 3 lần tổ chức cho 50 người khác xuất cảnh trái phép.

Cụ thể, lần thứ nhất, ngày 8/3, A Si gọi điện cho Duyên chỉ đạo đón 15 người (không rõ lai lịch, địa chỉ) có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để tìm việc làm. Sau đó, Duyên gọi điện thoại với số người trên, hẹn họ đến nhà nghỉ trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường Ka Long, TP Móng Cái). Duyên gọi điện cho Hiền hẹn đến nhà nghỉ để Hiền đưa khách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Lần này, A Si trả công cho Duyên 70 Nhân dân tệ, Hiền 750 Nhân dân tệ và 600 Nhân dân tệ tiền thuê xe.

Lần thứ hai, ngày 10/3, A Si gọi điện chỉ đạo Duyên đón 12 người có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động. Tương tự lần trước, Duyên gọi điện thoại cho số người trên và hẹn họ đến nhà nghỉ lần trước và gọi điện thoại cho Hiền đến nhà nghỉ để đón số khách trên đưa họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Chuyến này, Duyên được A Si trả công 70 Nhân dân tệ, Hiền được trả công 600 Nhân dân tệ và 500 Nhân dân tệ thuê xe.

Lần thứ ba, ngày 12/3, A Si gọi điện chỉ đạo Duyên liên hệ với 23 khách và thu tiền dịch vụ từ 1.200-1.300 Nhân dân tệ/khách. Duyên gọi điện thoại cho số người trên và hẹn họ đến nhà nghỉ cũ. Tại đây, Duyên đã thu tiền của một số khách với số tiền 23.080 Nhân dân tệ, một số người không đưa tiền cho Duyên với lý do khi nào sang Trung Quốc thì họ sẽ trả tiền cho A Si. Số tiền này, A Si bảo Duyên giữ, khi nào A Si nhắn tin số tài khoản cho Duyên thì chuyển cho A Si. Duyên gọi điện cho Hiền đến để đưa số khách trên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đến khoảng 12h30 ngày 12/3 khi xe ô tô chở Hiền và 23 người lao động đi đến khu vực đường mòn thuộc thôn 6, xã Hải Tiến, TP Móng Cái, thì bị tổ công tác của Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến  (TP Móng Cái) phát hiện.

Ngày 9/10/2019, TAND tỉnh đã tổ chức xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Đặng Văn Hiền, Trần Thị Duyên về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. HĐXX sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ”. Cáo trạng của Viện KSND tỉnh đã viện dẫn điều luật để truy tố các bị cáo đúng người, đúng tội, có căn cứ pháp luật. Hành vi mà các bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động quản lý xuất, nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và tình hình an ninh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các bị cáo đều có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi tổ chức đưa người sang Trung Quốc lao động mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật, nhưng vì hám lợi trước mắt, không lường trước hậu quả, các bị cáo vẫn cố ý thực hiện gây ảnh hưởng xấu đến việc giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực biên giới, gây mất trật tự trị an địa phương. Các bị cáo tự ý tổ chức cho người khác qua biên giới lao động làm thuê, không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, dẫn đến quyền lợi của người lao động không được bảo vệ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác, như buôn bán người, tội phạm về ma túy, cưỡng đoạt, cưỡng bức lao động,… và nhiều vấn đề ANTT phức tạp khác.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Đặng Văn Hiền 11 năm tù giam, Trần Thị Duyên 10 năm tù giam.

Nguồn: Trần Thanh (baoquangninh.com.vn)