Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà vững tin trong nhiệm kỳ mới

Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà lần thứ V nhiệm kỳ 2024 – 2029 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 26 – 27/4/2024. Huyện Đầm Hà vinh dự được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là đơn vị tổ chức Đại hội điểm của tỉnh. Để chào mừng Đại hội, Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử huyện Đầm Hà xin trân trọng giới thiệu bài viết “Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà vững tin trong nhiệm kỳ mới”.

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, trong bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt… ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc cấp trên, sự phối hợp của chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà đã đổi mới, năng động, sáng tạo trong hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vượt qua khó khăn, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ huyện Đầm Hà đã không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn kết các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc trên địa bàn huyện; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tuyên truyền Nhân dân tích cực tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham gia bầu cử Trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 và các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước và các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, sử dụng các nền tảng thông tin, các trang mạng xã hội fanpage, facebook để chia sẻ, lan tỏa các thông tin tích cực; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, tăng cường nắm tình hình tư tưởng trong nhân dân, chú trọng công tác tập hợp ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các mô hình dân vận khéo, khuyến kích đoàn viên, hội viên tích cực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng văn hóa, con người Đầm Hà, chung sức xây dựng nông thôn mới, qua đó tạo được sức lan tỏa sâu rộng và được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân phát động, triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, trong đó tiêu biểu là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào thi đua “Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”được triển khai kịp thời, sâu rộng, được nhân nhân đồng tình hưởng ứng. MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp nguồn lực, hiến đất, hiến công, xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn bản. Phối hợp với UBND các cấp vận động Nhân dân GPMB để triển khai các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện, nhất là tham gia vận động Nhân dân bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Triển khai xây dựng 28 mô hình điểm do MTTQ đảm nhận, trong đó có 4 mô hình đăng ký cấp tỉnh chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Đầm Hà; tiêu biểu là các “Mô hình khu dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp sống, ăn ở đảm bảo vệ sinh môi trường tại thôn Nà Pá xã Quảng An; mô hình thôn NTM thông minh (áp dụng công nghệ số) tại Thôn Đông xã Dực Yên ; mô hình giữ gìn bản sắc văn hóa Nghề thêu của dân tộc Dao tại bản Tài Lý Sáy xã Quảng Lâm; Xây dựng Tuyến đường nông thôn kiểu mẫu tại thôn Tân Hà xã Tân Bình; vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào ngày thứ 7, Chủ nhật xanh; triển khai mô hình “75 tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp”,  qua đó góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, toàn huyện đã có 100% xã đạt chuẩn NTM; 6/8 xã hoàn thành chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao; 4/8 xã hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, Đầm Hà là huyện đầu tiên trong cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 80% thôn, bản, khu phố được công nhận thôn văn hóa và trên 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ tặng quà cho gia đình ông Dường Chống Làu – bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm

Đồng chí Đặng Văn Tuấn Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát cho hộ dân xã Dực Yên

Công tác an sinh xã hội, vận động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo tiếp tục nhận được sự quan tâm hưởng ứng của toàn xã hội. Phương thức vận động, giúp đỡ có nhiều đổi mới, vừa tổ chức vận động trực tiếp các nguồn lực vừa là cầu nối để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trực tiếp triển khai giúp đỡ người nghèo. Trong 5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn huyện đã vận động xã hội hóa được tổng số kinh phí 3.480 triệu đồng để cùng với hệ thống chính trị của huyện chăm lo, giải quyết tốt an sinh, phúc lợi xã hội. Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” MTTQ huyện đã phát động ủng hộ quỹ vì người nghèo với số tiền 2.164 triệu đồng; chủ động kết nối các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ, tặng quà trực tiếp theo địa chỉ, nhất là hỗ trợ xây mới nhà ở, con giống, giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn đầu tư phát triển sản xuất vươn lên trong cuộc sống, giúp đỡ được 7 hộ thoát nghèo bền vững; Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch covid -19, duy trì 535 tổ liên gia tự quản với trên 10.600 thành viên tham gia, vận động và tiếp nhận nguồn xã hội hóa trên 112 triệu đồng và 33.880 test nhanh, cùng các trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm phòng chống dịch. Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 378.626.000đ; quỹ bảo trợ 252.484.000đ; quỹ nhân đạo từ thiện 1.122.970.000đ; quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin 105.805.000đ; hỗ trợ được 47 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở xây mới, sửa chữa nhà ở; vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của Mặt trận tổ quốc huyện tặng quà được 2.595 suất trị giá 1.371.500.000 đồng nhân dịp các ngày lễ lớn, Tết Nguyên đán hằng năm. Ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả do thiên tai là 658.923.000 triệu đồng, ủng hộ tỉnh Điện Biên xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo là 200.000.000đ.

Cán bộ, nhân dân xã Quảng An ra quân đóng góp ngày công hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà ở dột nát để xây mới

Cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được MTTQ các cấp phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên tổ chức tuyên truyền có hiệu quả, vận động nông dân sản xuất có chất lượng, ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, vật tư nông nghiệp sản xuất trong nước, từng bước tạo thói quen tiêu dùng hàng nội. Trong nhiệm kỳ qua phối hợp với các cơ quan, các ngành chức năng tổ chức 7 lượt “Hội chợ hàng Việt”; “Phiên chợ hàng Việt” tại huyện. Vận động nhân dân chủ động đổi mới, xây dựng mô hình phát triển kinh tế; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm, tạo động lực, sức lan toả thi đua mạnh mẽ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” trên địa bàn huyện bước đầu đã đạt những kết quả tích cực. Các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Khu dân cư bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu”, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… đã được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng ngày hội ĐĐK bản Thanh Lâm

Trong nhiệm kỳ MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã không ngừng phát huy dân chủ, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. MTTQ các cấp tổ chức 69 hội nghị với 1.769 ý kiến của Nhân dân tham gia vào các dự thảo luật; các cơ quan, tổ chức trực thuộc đã tổ chức 170 hội nghị, hội thảo với trên 5.000 lượt người tham dự lấy ý kiến tham gia vào các dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh; dự thảo Quy hoạch của tỉnh đồng thời tổ chức lấy ý kiến Nhân dân tham gia vào các văn bản luật, chỉ thị, nghị quyết, các chương trình phát triển xã hội của địa phương. Thực hiện tốt vai trò chủ trì hiệp thương, giới thiệu người tham gia ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ cử tri huyện Đầm Hà tham gia bầu cử đạt 99%; Hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng được đổi mới, thiết thực hiệu quả, đảm bảo tính dân chủ, công khai, các ý kiến kiến nghị của cử tri và Nhân dân được ghi nhận phản ảnh với các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, qua đó tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Công tác giám sát đã trở thành hoạt động thường xuyên, trọng tâm, ngày càng đi vào nền nếp, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội huyện đã phối hợp giám sát 15 cuộc, nội dung giám sát về việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện chế độ chính sách đối với người có công; chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Ban thanh tra Nhân dân Ban Giám sát đầu tư cộng đồng các xã thị trấn đã giám sát 272 lượt giám sát các công trình xây dựng, làm đường giao thông nông thôn, đường nội thị, mở rộng vỉa hè khu phố, qua đó phát hiện 21 vụ việc sai phạm, qua giám sát khắc phục được những hạn chế, thiếu sót góp phần nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản; nâng cao chất lượng thực thi công vụ trên địa bàn. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp đã thực hiện tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở, toàn huyện đang duy trì 70 tổ hòa giải với 367 thành viên, đã thanh gia hòa giải 160 vụ việc, trong đó tỷ lệ hòa giải thành công đạt 77,5%. Công tác vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Từ năm 2020 đến nay, Đầm Hà là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh chỉ đạo tổ chức đồng loạt ngày hội Đại đoàn toàn dân tộc tại 100% khu dân cư với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, qua đó đã tạo được không khí phấn khởi, góp phần nâng cao chất lượng các Cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên, triển khai mô hình CLB may thêu truyền thống thôn Làng Ngang xã Quảng An

Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội Ban CHQS huyện tổ chức Chương trình Tết ấm vùng cao Xuân Giáp Thìn 2024

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp  đã để lại dấu ấn đậm nét, khẳng định được vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, thúc đẩy thi đua học tập, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát huy mọi tiềm năng và nguồn lực trong Nhân dân. Tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ mới UBMTTQ VN huyện Đầm Hà sẽ  tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp nhân dân, huy động mọi nguồn lực góp phần xây dựng huyện Đầm Hà phát triển nhanh và bền vững.

                                               Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)