Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Từ ngày 1/3/2021, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường học

Ngày 22/2, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh.
Dự tại điểm cầu Đầm Hà có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện.

Với những quyết sách sáng tạo, kịp thời, chủ động từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là áp dụng chiến lược: Thần tốc, quyết liệt truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, cách ly tập trung, đến nay ổ dịch ở Vân Đồn đã hoàn toàn dập tắt; ổ dịch Đông Triều đã được khóa chặt. Trong tuần qua, Quảng Ninh không phát hiện thêm ca bệnh mới mắc Covid-19. Lũy tích tổng số trường hợp dương tính đã và đang điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/1 đến nay là 61 bệnh nhân. Trong đó có 60 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh; 1 ca dương tính phát hiện tại Hải Dương đã được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 11/2/2021 và chuyển cách ly tại Đông Triều (xét nghiệm lần 1 ngày 14/2/2021 âm tính, lần 2 ngày 19/2/2021 kết quả dương tính trở lại). Hiện có 2 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 41 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; 18 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, đang tiếp tục theo dõi.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đầm Hà

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh thực hiện xét nghiệm được 124.428 mẫu (số mẫu xét nghiệm ổ dịch là 53.870 mẫu; số mẫu xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng là 70.558 mẫu). Đặc biệt, từ khi tỉnh Quảng Ninh triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, từ ngày 16/2 đến nay, đông đảo doanh nghiệp, tổ chức và người dân Quảng Ninh đã chủ động đăng ký xét nghiệm, với tổng số lượt người đã làm xét nghiệm là gần 21.000 lượt người. Qua xét nghiệm, không ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Kết quả đó đã góp phần giúp Tỉnh sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng nếu có; đồng thời khẳng định năng lực xét nghiệm của tỉnh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, trong tuần qua, Tỉnh tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra/vào tỉnh; tổ chức đón, giám sát người đến, trở về địa bàn sau dịp nghỉ Tết. Hết ngày 21/2, Quảng Ninh đã đón 20.718 lượt người lao động quay trở lại làm việc. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các tổ dân, khu phố; đẩy mạnh khai báo y tế; nâng cao năng lực xét nghiệm cho 7 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm để phục vụ thêm nhu cầu xét nghiệm theo yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được truyền trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, với các giải pháp quyết liệt, chủ động, thần tốc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, trong tuần qua, tình hình dịch, bệnh được kiểm soát rất hiệu quả. Các ổ dịch trên địa bàn đã được được khóa chặt và dập tắt. Kết quả đó là yếu tố tiên quyết để tỉnh tiếp tục “Giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới” và phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” của năm 2021. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng biểu dương tinh thần, ý thức của người dân Quảng Ninh đã chủ động, tự nguyện đi xét nghiệm Covid-19. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, giúp tỉnh sớm sàng lọc Covid-19 hiệu quả; đồng thời cho thấy ý thức cao của người dân trong việc phòng dịch, đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: dịch bệnh dự báo tiếp tục còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh từ các địa phương đang có ca F0, F1 trong cộng đồng chưa được truy vết thâm nhập vào địa bàn tỉnh ta rất cao. Để đảm bảo giữ được địa bàn an toàn, giữ được thành quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng, chống dịch bệnh của người dân để trở thành nền nếp hàng ngày; kết hợp chặt chẽ với xử lý nghiêm và công khai các vi phạm trong phòng dịch. Cùng với đó, thực hiện phương châm kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, bên trong thực hiện nới lỏng có kiểm soát. Nhấn mạnh đến một số giải pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất các địa phương chưa mở lại một số dịch vụ giải trí như karaoke, quán bar, vũ trường… Đối với những địa phương an toàn chưa có ca bệnh F0, giao Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc mở lại các dịch vụ này để đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Các địa phương cũng phải tiếp tục đẩy mạnh khai báo y tế; thực hiện sàng lọc những trường hợp có biểu hiệu ho, sốt đến khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Từ ngày 1/3/2021, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường học với cơ chế kiểm soát dịch bệnh trong tình hình ở mức độ mới, cao hơn. Riêng đối với TX Đông Triều, tùy tình hình có thể cho học sinh trở lại trường chậm hơn so với các địa phương khác 1 tuần. Đồng chí giao ngành Giáo dục phải chuẩn bị đầy đủ các phương án để học sinh trở lại trường học an toàn. Các chốt trong nội tỉnh sẽ thực hiện gỡ bỏ; các chốt ngoại tỉnh vẫn tiếp tục duy trì để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ bến thủy nội địa, không để người và phương tiện từ các vùng trọng điểm có dịch vào tỉnh. Đối với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu, trong vòng 14 ngày sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Ảnh: Thanh Nga – Trung tâm TT&VH (Tin: Theo Báo Quảng Ninh)

Trả lời