Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

TRUNG TÂM Y TẾ ĐẦM HÀ LẦN ĐẦU PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN UNG THƯ DẠ DÀY

Mới đây, TTYT Đầm Hà đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.Ư thường trú tại thôn Nhâm Cao, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn nhiều ngày. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được bác sỹ thăm khám, chỉ định nội soi dạ dày và được chẩn đoán u môn vị, nghi ngờ ung thư dạ dày. Các bác sỹ đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, nạo  vét hạch cho bệnh nhân Đ.T. Ư. Hiện tại bệnh nhân phục hồi tốt và đang được tiếp tục chăm sóc, điều trị tại Khoa Ngoại.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao, ca phẫu thuật do bác sỹ CK1 Hoàng Đình Thành – Phó Giám đốc TTYT Đầm Hà trực tiếp tiến hành. Bác sỹ Hoàng Đình Thành cũng cho biết: Ung thư  dạ dày là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở đường tiêu hóa, có tỷ lệ mắc ngày càng cao, nếu phát hiện muộn tỷ lệ chữa khỏi thấp nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh có khả năng chữa khỏi. Vì vậy, mọi người, đặc biệt là những người trên 40 tuổi khi thấy có các dấu hiệu như: đau bụng vùng trên rốn, ăn uống chậm tiêu, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, nôn ra thức ăn cũ, gầy sút cân nhanh cần đến các cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám và chỉ định nội soi dạ dày, sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Để phòng tránh ung thư dạ dày, bác sỹ Hoàng Đình Thành cũng khuyến cáo mọi người nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh, hạn chế những thực phẩm có hại như rượu, bia, thuốc lá, những loại thức ăn lên men, thức ăn nhiều dầu mỡ…Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện, điều trị bệnh kịp thời, tránh tình trạng tự ý dùng thuốc tại nhà, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối gây khó khăn cho việc chữa trị.

CTV.Ánh Tuyết – Trung tâm Y tế Đầm Hà