Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Triển khai công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tại xã Dực Yên

Ngày 20/7, UBND xã Dực Yên đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (giai đoạn 2) đi qua địa bàn xã. Dự hội nghị có đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan chuyên môn.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau khi điều chỉnh thiết kế từ 100km/h lên 120km/h, đoạn đi qua địa bàn xã Dực Yên có chiều dài 5,5 km; có ảnh hưởng tới 147 hộ dân và doanh nghiệp với diện tích đất cần thu hồi khoảng 16,66 ha. Để đảm bảo cho công tác GPMB được thuận lợi, xã Dực Yên đã tổ chức thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của tỉnh và huyện trong công tác thu hồi, đền bù GPMB để thực hiện dự án cao tốc; phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện tiến hành niêm yết hồ sơ quy hoạch mặt bằng điều chỉnh cao tốc, bản đồ hiện trạng phục vụ GPMB; đồng thời thành lập các đoàn công tác đến từng hộ dân để thông báo về diện tích đất cần thu hồi, tuyên truyền các hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng để thi công công trình đẩm bảo đúng tiến độ.

Quang cảnh hội nghị

Các hộ dân tham gia ý kiến tại hội nghị

Các hộ dân đồng thuận cao với chủ trương của tỉnh, huyện

Tại hội nghị, hầu hết các hộ dân trong diện GPMB đều đồng tình ủng hộ với chủ trương thu hồi đất của tỉnh, huyện để cho dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái giai đoạn 2 được triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ. Ngoài ra, các hộ dân cũng đề xuất với huyện cần kiến nghị với tỉnh nên bồi thường, thu hồi cả phần diện tích đất còn lại cạnh diện tích đất đã thu hồi để thực hiện dự án do diện tích đất còn lại rất ít không đủ để canh tác; đề nghị huyện quan tâm tổ chức tái định cư cho người dân sau khi giải phóng mặt bằng; thực hiện niêm yết công khai bảng giá đất, có phương ai đền bù giải phóng mặt bằng hợp lý theo quy định; trong quá trình thi công hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhân dân.

Đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao sự đồng tình ủng hộ của các hộ dân trên địa bàn xã trong việc bàn giao mặt bằng cao tốc giao đoạn 1. Đồng chí mong muốn  giai đoạn 2 của dự án, các hộ dân sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ và bàn giao mặt bằng sớm cho huyện. Huyện cam kết sẽ tiến hành kiểm đếm, bồi thường đúng đủ,đồng thời tổ chức tái định cư cho các hộ dân theo quy định. Đối với phần diện tích đất còn lại quá ít không đảm bảo cho việc canh tác huyện sẽ đề nghị với tỉnh để thu hồi.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)