Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tổng kết lớp huấn luyện nông dân nòng cốt về IPM trên cây lúa năm 2019

Ngày 25/10, tại xã Đầm Hà, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tổng kết lớp huấn luyện nông dân nòng cốt về IPM trên cây lúa năm 2019. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện và lãnh đạo xã Đầm Hà.

Tham gia lớp học có 30 học viên, 100% học viên đều là nông dân trực tiếp trồng lúa. Trong thời gian 14 tuần, các học viên được các giảng viên truyền đạt các nội dung cơ bản như: Khái niện IPM, các nguyên tắc, mục đích, ý nghĩa và nội dung của chương trình IPM; hệ sinh thái và chức năng các sinh vật trong hệ sinh thái; sinh lý cây lúa các giai đoạn và biện pháp tác động, nhân nuôi và bảo vệ thiên địch. Hiểu biết cơ bản về thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến thiên địch, môi trường và sức khỏe con người, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng”. Quản lý sâu hại, quản lý bệnh hại, quản lý cỏ dại và chuột hại. Quá trình học được kết hợp với thực hành trên đồng ruộng giúp học viên nắm được kiến thức và áp dụng vào thực tế tại gia đình. Kết thúc lớp học tỷ lệ học viên đạt loại Khá là 80%, tỷ lệ học viên đạt loại Giỏi là 20%.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phát biểu tại hội nghị

Qua lớp học giúp học viên nắm vững phương pháp quản lý dịch hại trên cây lúa, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Mỗi học viên sẽ là những tuyên truyền viên tiếp tục chia sẻ, truyền tải nội dung đã được học đến với bà con nông dân trên địa bàn huyện góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đồng chí Phạm Văn Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu tham quan mô hình tại thôn Yên Hàn xã Đầm Hà

Trước khi tiến hành tổng kết, các đại biểu và các học viên đã tham quan mô hình do học viên thực hiện tại thôn Yên Hàn xã Đầm Hà.

                                Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)