Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tiêu hủy ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản

Sáng ngày 10/12/2019, tại khu vực Bãi rác của huyện, Hội đồng tiêu hủy tang vật tịch thu vi phạm hành chính và người dân tự nguyện giao nộp trong hoạt động thủy sản của huyện đã tổ chức tiêu huỷ 430 bộ lờ dây (còn gọi là lồng bát quái) tương đương với hơn 3.000m lồng.

Đây là ngư cụ bị thu giữ vô chủ và do người dân tự nguyện giao nộp từ tháng 10/2019 đến nay theo Chỉ thị 18/CT-TU ngày 01/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về “Tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Trong đó, có 140 bộ lờ dây do người dân ở 3 xã Đầm Hà, Tân Lập và Tân Bình tự nguyện giao nộp, còn lại 290 bộ lờ dây do lực lượng chức năng của 2 xã Tân Lập và Đầm Hà tiến hành kiểm tra, thu giữ vô chủ.

Lờ dây (Còn gọi là lồng bát quái) là ngư cụ nằm trong danh mục các ngư cụ cấm sử dụng trong khai thác thuỷ hải sản bởi chúng là công cụ khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt cao, sẽ làm chết tôm cá trong khu vực đánh bắt, hoặc sẽ khai thác cạn kiệt cả những loài tôm cá bé, khiến các loài thuỷ hải sản không thể sinh sôi, phát triển, đồng thời còn gây ô nhiễm môi trường.

430 bộ lờ dây bị tiêu hủy theo quy định

Trong thời gian tới, các cấp các ngành của huyện tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên biển để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các phương tiện cấm để khai thác thuỷ sản, góp phần phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình chuyển đổi nghề khai thác ven bờ kém hiệu quả, gây xâm hại nguồn lợi, không thân thiện với môi trường sang các nghề thích hợp khác có hiệu quả hơn mà lại thân thiện với môi trường.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà