Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, cùng với học sinh cả nước, học sinh lớp 12 của huyện Đầm Hà sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời điểm này, trường THPT Đầm Hà và Trung tâm GDNN-GDTX đang tăng tốc ôn tập kiến thức trọng tâm, cọ sát với nhiều dạng đề để học sinh thi đạt kết quả tốt nhất.

Năm 2024, toàn huyện có 352 học sinh lớp 12 tham gia thi tốt nghiệp THPT. Để đảm bảo cho các em học sinh tham gia thi đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm các trường đã triển khai công tác ôn tập cho học sinh lớp 12, song song với chương trình học chính khóa, đồng thời đẩy mạnh ôn tập vào những tháng cuối năm học, tạo điều kiện cho các em học sinh chủ động nắm kiến thức. Các trường cũng đã chủ động phân luồng ôn tập và hỗ trợ kiến thức cho các em học sinh. Bên cạnh việc ôn tập trên lớp, các em học sinh cũng đã chủ động ôn tập, tham khảo thêm đề thi của những năm trước và ôn luyện nhiều đề thi tham khảo của năm nay để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng làm bài thi.

Trường THPT Đầm Hà trong năm học này có 295 học sinh lớp 12 chia thành 7 lớp. Có 45 học sinh đăng ký tham dự bài thi Khoa học tự nhiên; 249 học sinh đăng ký tham dự bài thi Khoa học xã hội, có 1 học sinh khuyết tật nặng được miễn thi tốt nghiệp. Căn cứ vào đặc điểm tình hình học sinh, những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm từ công tác tổ chức ôn tập, thi năm 2023, nhà trường đã tổ chức tư vấn, định hướng cho học sinh lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực, nguyện vọng; tập trung hoàn thành chương trình lớp 12 đúng kế hoạch, để tăng thời gian ôn tập cho học sinh. Các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên bộ môn dựa trên kế hoạch tổng thể của nhà trường để xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể; xây dựng kế hoạch và đề cương ôn tập bám sát cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 cấp THPT. Trường cũng phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quản lý, đôn đốc, kiểm tra học sinh học tập ở nhà; tổ chức thi thử giúp học sinh làm quen với các dạng bài thi; đồng thời kiểm tra, đánh giá kết quả ôn tập của học sinh, từ đó có phương hướng chỉ đạo để quá trình ôn tập đạt hiệu quả hơn.

Trung tâm GDNN-GDTX tăng tốc ôn tập kiến thức cho học sinh

Trung tâm GDNN-GDTX năm nay có 57 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Trung tâm đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho các em học sinh ngay từ đầu năm học, trong đó tập trung rà vào việc soát các kiến thức cơ bản cho học sinh, ôn tập kỹ năng, phương pháp làm bài cho học sinh; đến giai đoạn tháng gần thi, trường chỉ đạo giáo viên hoàn thiện các kỹ năng sát với đối tượng học sinh. Các thầy cô giáo tập trung trang bị thêm kiến thức cho các em học sinh ngoài giờ học chính khóa để các em có kiến thức tham dự thi tốt nghiệp; hướng dẫn, rèn luyện bổ trợ thêm cho các em học sinh về kỹ năng làm bài thi theo hình thức tự luận và trắc nghiệm. Qua đó, giúp học sinh học tập nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo hướng đánh giá năng lực học sinh trên tinh thần phân hóa, bám sát đối tượng, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-6 với 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn: Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Năm 2024 là năm cuối cùng học sinh lớp 12 thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2006.

Với sự chủ động, nỗ lực của huyện, ngành giáo dục, các nhà trường, sự cố gắng của các thầy, cô giáo và các em học sinh trong công tá ôn luyện thi, tin tưởng rằng, các thí sinh của huyện Đầm Hà sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với tâm thế tự tin, chủ động và đạt kết quả cao nhất.

Quốc Nghị