Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Triển vọng từ mô hình trồng chanh leo xuất khẩu của HTX Trường Giang ở xã Đầm Hà

Mô hình trồng cây chanh leo tím được Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà phối hợp với HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang triển khai với diện tích 3 ha tại thôn Trại Dinh xã Đầm Hà, đến nay sau hơn 6 tháng trồng và chăm sóc theo quy trình đạt tiêu chuẩn Global GAP (tiêu chuẩn quốc tế), chanh leo đã bắt đầu cho thu hoạch, đây là mô hình có nhiều triển vọng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân, dự kiến sẽ được địa phương tuyên truyền bà con nhân dân nhân rộng trong thời gian tới.

Mô hình trồng thử nghiệm cây chanh leo tím được triển khai trồng từ cuối năm 2023, đây là mô hình trồng thí điểm theo Đề án trồng cây ăn quả của huyện. Để triển khai thực hiện mô hình, cấp ủy, chính quyền xã Đầm Hà đã tích cực vào cuộc tuyên truyền vận động bà con nông dân cho HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang mượn những diện tích đất kém hiệu quả, diện tích đất bỏ trống để chuyển sang thí điểm trồng cây chanh leo tím. Tham gia mô hình thí điểm, HTX Trường Giang được Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện hỗ trợ 70% về giống, phân bón, hệ thống tưới, và cột bê tông; hỗ trợ 100% về kỹ thuật trồng trọt. Bắt tay vào triển khai mô hình, HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang cũng gặp không ít khó khăn, do đây là lần đầu tiên gia đình anh trồng thử nghiệm loại cây trồng mới trên vùng đất này, kinh nghiệm chưa có, tuy nhiên được sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện; sự đồng hành, sát cánh của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự chăm chỉ, cần mẫn, ham học hỏi của anh Đặng Văn Giang (giám đốc HTX), mô hình đã được thực hiện thành công. Cây chanh leo tím được HTX sản xuất nông nghiệp Trường Giang trồng theo phương pháp hữu cơ, thông thường đối với cây chanh leo tím sau quá trình trồng và chăm sóc khoảng 9 tháng sẽ cho ra quả, tuy nhiên tại HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang, sau 6,5 tháng trồng, chanh leo đã cho thu hoạch, rút ngắn thời gian 2,5 tháng so với thông thường. Qua đánh giá cây chanh leo tím khá phù hợp với đất đai, khí hậu tại huyện Đầm Hà, trái chanh leo căng tròn, vỏ cứng, cho chất lượng thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong quá trình trồng, công ty Hoa Quả Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn giám sát theo đúng quy trình trình đạt tiêu chuẩn Global GAP, qua kiểm định, chanh leo tím tại HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang không có 570 chất cấm trong nông nghiệp, được công ty Hoa Quả Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh bao tiêu toàn bộ sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường nước Pháp. Đây là một tín hiệu vui cho ngành nông nghiệp của huyện Đầm Hà.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình trồng cây chanh leo theo hướng hữu cơ tại HTX Nông nghiệp tổng hợp Trường Giang (ảnh Báo Quảng Ninh)

Vừa qua những tấn hàng chanh leo đầu tiên, đã được thu hái và được công ty Hoa Quả Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh thu mua tận vườn, với giá 20.000đ/kg niềm vui đã hiển hiện trên gương mặt của người nông dân, sau nhiều ngày nỗ lực, mô hình thí điểm đã thành công và cho trái ngọt, dự kiến 3 ha chanh leo tím sẽ cho thu hoạch 50 tấn quả/năm. Trong năm đầu tiên trồng chanh leo tím do phải đầu tư giống, hệ thống tưới, cột bê tông, nên sau khi trừ chi phí, 3 ha chanh leo sẽ cho thu lãi khoảng từ 400 – 500 triệu đồng. Nếu trồng và chăm sóc tốt trong năm thứ 2, trung bình một ha chanh leo tím sau khi trừ chi phí cho thu nhập đạt khoảng trên 200 triệu đồng/năm.

Những tấn hàng đầu tiên đã được thu hoạch đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu

Không chỉ thành công với cây chanh leo tím, anh Giang đã thử nghiệm và tự trồng thành công 500 gốc chanh leo vàng, năng suất đạt khoảng 120 quả/ cây, đây là cây trồng được đánh giá rất cao, có tiềm năng kinh tế lớn, khi chín có màu vàng rất đẹp, loại chanh này có đặc điểm vỏ vàng, quả to tròn, khi chín phần mật chanh ở bên ăn có vị ngọt thơm. Lấy dao cắt phần núm quả phía trên và có thể xúc ăn trực tiếp ăn rất thơm và ngọt. Quả chanh vàng, ngọt, to hơn chanh leo tím, trọng lượng trung bình 7 – 8 quả/kg. Từ từng thời điểm giá chanh leo vàng có lúc lên tới cả trăm nghìn đồng/kg. Trái chanh vàng chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.

Thời điểm này đến thăm HTX ta sẽ bắt gặp hình ảnh vườn chanh leo xanh mướt đang vươn mình trong nắng và nụ cười phấn khởi của người nông dân, thành công bước đầu của mô hình đã giúp người nông dân tăng thu nhập, anh Giang, HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang mong muốn sẽ được được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc để lan tỏa và nhân rộng mô hình, góp phần giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng trên quê hương.

Chanh leo tím tại HTX sản xuất nông nghiệp tổng hợp Trường Giang không có 570 chất cấm trong nông nghiệp

Với những hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây chanh leo tím, xã Đầm Hà và các địa phương trên địa bàn huyện sẽ tuyên truyền vận động nhân rộng mô hình trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa đề án trồng cây ăn quả tập trung của huyện, từng bước xây dựng huyện Đầm Hà trở thành vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

                                             Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)