Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thường trực Tỉnh ủy họp trực tuyến chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 17/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến đến 15 điểm cầu trên địa bàn tỉnh để nghe báo cáo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.
Tại điểm cầu huyện Đầm Hà, dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 8h00’, ngày 17/3, trên thế giới, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, đã có 162 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc với tổng số 182.330 trường hợp; 6.665 trường hợp tử vong; 101.470 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc (cao hơn số người mắc tại Trung Quốc hiện là 80.860 ca).

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận tổng số ca bệnh Covid-19 là 61 ca (phát hiện tại 13 tỉnh, thành phố). Trong đó, 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn, 45 ca còn lại đang được điều trị cách ly. Bệnh nhân mới nhất (bệnh nhân thứ 61) được phát hiện dương tính với SARS-COV-2 là nam, 42 tuổi, ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đến nay, cả nước có 102 trường hợp nghi nhiễm được cách ly và theo dõi chặt chẽ; 29.292 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe trên toàn quốc.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 75 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 787 người đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Tổng số ca đã sàng lọc xét nghiệm là 1.417 ca, trong đó 1.409 ca âm tính, 3 ca đang chờ kết quả và 5 ca dương tính (gồm bệnh nhân số 52 tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long và 4 du khách người nước ngoài đã chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cách ly điều trị).

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu tham gia dự họp, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Hiện dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, dự kiến một tuần nữa, xa hơn là trong 10 ngày tới sẽ có nhiều yếu tố nảy sinh. Do vậy, đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các địa phương phải xây dựng kịch bản thực hiện phong tỏa ở một địa phương, qua đó áp dụng triển khai nếu như xảy ra dịch bệnh.

Trong đó, đồng chí lưu ý, kịch bản cần phải được xây dựng chi tiết, cụ thể, giao cho từng đầu mối chịu trách nhiệm, tổ chức thực hiện. Ngoài biện pháp phòng chống dịch, kịp thời cứu chữa bệnh nhân của ngành y tế, Sở Công Thương phải có kế hoạch hết sức cụ thể đối với việc cung cấp nhu yếu phẩm, phục vụ nhân dân trong 14 ngày của địa phương được phong tỏa.

Từ ngày 17/3, sẽ thành lập 7 chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn tỉnh, bao gồm các ngành chức năng liên quan để kiểm tra, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại đối với người ra vào địa bàn tỉnh và địa bàn một số địa phương trọng điểm.

Cùng với đó, cần chuẩn bị sẵn phương án đảm bảo an ninh trật tự, công tác y tế, phục vụ chu đáo cho Hội nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN được tổ chức tại TP Hạ Long.

Đồng chí giao Sở Y tế rà soát, huy động nguồn lực y tế, đảm bảo cho các địa phương có lực lượng y tế mỏng. Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội tỉnh huy động đội quân tình nguyện là đoàn viên, hội viên tham gia công tác hỗ trợ phòng, chống dịch.

Các địa phương tập trung nắm thông tin các trường hợp từ các địa phương đến địa bàn có tiếp xúc với người bị lây nhiễm đã được công bố, nếu phát hiện là F1 phải đưa vào khu cách ly và xét nghiệm 2 lần. Địa bàn thôn, khu dân cư nâng hiệu quả công tác cách ly tại nhà, với trách nhiệm, vai trò vận động, kiểm tra, giám sát của đội ngũ bí thư, trưởng thôn, bản, khu phố.

Các lực lượng liên quan cần có cơ chế kiểm soát đối với số thuyền viên trên các tàu vận tải nước ngoài đến làm hàng tại địa bàn tỉnh. Các chi, đảng bộ trực thuộc tiếp tục chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, trong đó cần cắt giảm những nội dung không cần thiết tại đại hội để phòng ngừa dịch bệnh, như văn nghệ, tổ chức liên hoan. Các cơ quan, đơn vị liên quan khảo sát, trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết nâng tỷ lệ dự phòng ngân sách cấp tỉnh, huyện lên đảm bảo đủ 4% để chủ động bố trí kinh phí phòng dịch Covid-19 từ các nguồn cắt giảm tiết kiệm chi thường xuyên; đồng thời rà soát, hỗ trợ cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo có số lao động bị mất việc do dịch bệnh Covid-19.

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã công bố quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 21 tập thể có thành tích xuất sắc trong giai đoạn đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bài theo Báo Quảng Ninh – Ảnh Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)