Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thường trực Tỉnh ủy họp triển khai các giải pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 18/8/2020, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp qua đường truyền trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo triển khai các giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới của dịch bệnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy và thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

Theo báo cáo, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, số tỉnh, thành phố có ca mắc trong cộng đồng tăng lên, trong đó có các tỉnh giáp ranh với Quảng Ninh. Do đó để giữ địa bàn an toàn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng tốc việc truy vết, xác minh, xét nghiệm sớm sàng lọc tất cả cho các trường hợp đến, lưu trú tại địa phương có dịch bệnh phát hiện trong cộng đồng từ ngày 1/7/2020 đến nay đã trở về địa phương. Đến nay, đã rà soát, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR được 5.001 người và đều cho kết quả âm tính. Đến 16h30 ngày 16/8/2020, Quảng Ninh rà soát, sàng lọc sức khỏe toàn dân đạt 98,73%. Đồng thời, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho 14.600 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các lực lượng chức năng cũng tăng cường giám sát người xuất nhập cảnh qua đường bộ; xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; người ngoài tạm trú, làm việc trên địa bàn; giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh… Tại Quảng Ninh, hiện có 178 người đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế và không có ca dương tính với Covid-19 .

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh: Dự báo hiện nay, dịch bắt đầu lan rộng ra các tỉnh và hình thành các chùm lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó Hải Dương được dự báo là ổ dịch mới và nguy cơ xâm nhập vào tỉnh Quảng Ninh là rất cao. Do đó, toàn hệ thống chính trị phải thống nhất mục tiêu cao nhất là phòng, ngăn ngừa không để dịch xâm nhập, không để dịch nảy sinh và không để dịch bùng phát trên địa bàn. Để thực hiện mục tiêu trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh phải tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Các quy trình về phòng dịch phải được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt những người đứng đầu các cấp, cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị phải ý thức cao nhất trong việc thực hiện các quy định, quy trình về phòng, chống dịch. Nếu cơ quan, đơn vị nào không thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, để nảy sinh dịch bệnh thì người đứng đầu quản lý cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Các đại biểu dự họp qua đường truyền trực tuyến với Thường trực Tỉnh ủy

Với những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành phải đặc biệt chăm lo, đảm bảo an toàn các lực lượng: Y tế, công an, quân đội và chính quyền các cấp, không để dịch nảy sinh trong các lực lượng này. Ngành Y tế xác định sẵn sàng phương án hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch, qua đó cũng nhằm kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác truyền thông để khuyến cáo, cảnh báo người dân về các nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; lên án những hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông đa hình thức về kiến thức, quy trình về phòng, chống dịch cho người dân như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế đi đến nơi đông người, đến các địa phương đang có dịch trong cộng đồng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Các địa phương và các ngành tiếp tục rà soát, củng cố lại kịch bản cho các tình huống theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ; rà soát, củng cố hệ thống phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, không để xảy ra sai sót, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh, không để nảy sinh dịch bệnh tại các cơ sở này; đảm bảo vật tư, sinh phẩm phục vụ cho xét nghiệm, sàng lọc sớm; kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để xuất nhập cảnh trái phép; duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động tổ tự quản phòng, chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương, các đơn vị tăng cường triển khai và giám sát các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Thời điểm này cần thiết phải áp dụng các biện pháp mạnh để phòng, dịch Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các chốt kiểm soát phù hợp tình hình nhằm kiểm soát con người, phương tiện đi từ các địa phương đang bùng phát dịch vào tỉnh. Các địa phương sẵn sàng khởi động các chốt khác khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thêm.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà