Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng tới một số khu vực trên địa bàn huyện

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa vừa, mưa to kéo dài đã gây ảnh hưởng tới sản xuất nông, lâm thủy sản và một số tuyến kênh mương trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện tính đến hết ngày 17/8, do mưa lớn kéo dài đã gây ngập cục bộ 41ha diện tích lúa ở xã Đại Bình và Tân Lập; ngập úng 5.000m2 củ đậu của 3 hộ dân tại xã Đại Bình; lũ gây tràn ao nuôi cá nước ngọt của 3 hộ dân tại xã Đại Bình với diện tích 1.650m2; mưa lũ gây hư hỏng 23m kênh mương cấp 1, 50m kênh mương cấp 2 tại thôn Đông Thành, xã Quảng An; thôn Thái Lập, xã Tân Lập; thôn Tân Hợp, Tân Thanh, xã Quảng Tân; thôn Tân Hà, xã Tân Bình. Hiện tại, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục có mưa nhiều; theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, đợt mưa to này có thể còn tiếp tục kéo dài đến ngày 21/8; cường độ mưa từ to đến rất to và kèm theo dông. Đặc biệt, bên cạnh đó, theo dự báo áp thấp nhiệt đới mới hình thành gần biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão với diễn biến phức tạp, có thể sẽ gây mưa to cho nhiều khu vực ở phía Bắc. Mưa to kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Huyện thành lập các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn

Diện tích lúa ở một số xã bị ngập cục bộ do mưa lớn kéo dài nhiều ngày

Vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành của huyện cần tiếp tục chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình mưa lũ, ngập lụt để cảnh báo đến người dân chủ động có biện pháp phòng tránh. Cùng với đó, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, các hồ đập. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở xảy ra; tổ chức bố trí lực lượng, trang thiết bị canh gác, cảnh báo, cấm nhân dân không qua các vị trí ngầm tràn, đường giao thông qua suối; tuyệt đối không để người dân vớt củi khô khi mưa, lũ…

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà