Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thường trực tỉnh ủy giao ban với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 23/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.
Dự tại điểm cầu Đầm Hà có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện; lãnh đạo các cơ quan, ngành, đoàn thể, các đơn vị liên quan.

Tính đến ngày 22/3, CDC Quảng Ninh đã sàng lọc xét nghiệm virut SARS-Cov-2 với 1.645 ca, trong đó 1.632 ca âm tính, 7 ca đang chờ kết quả, 6 ca dương tính. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1 ca mắc đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, sức khỏe ổn định. Ngoài ra, đang thực hiện cách ly 769 người, trong đó có nhiều người tự nguyện đăng ký và được cách ly theo hình thức có thu phí tại khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long. Tỉnh đã thành lập 10 chốt kiểm soát y tế hoạt động theo cơ chế liên ngành để kiểm soát phương tiện và người tại các cửa ngõ đường bộ vào tỉnh nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa Covid-19. Đến hết ngày 22/3/2020, đã dừng kiểm tra 26.472 phương tiện các loại, kiểm tra, giám sát thân nhiệt đối với 62.522 lượt người (Việt Nam: 62.360, Người nước ngoài: 162), chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm; đã hướng dẫn khai báo y tế đối với 7.257 trường hợp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, trực tiếp là người đứng đầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kiên trì thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, triệt để; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền cấp xã phát huy cao nhất vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội, kể cả lực lượng tình nguyện viên tại địa bàn; phối hợp chặt chẽ, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, người cư trú, lưu trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp người nước ngoài, người tỉnh ngoài, con em người Quảng Ninh từ vùng có dịch về để có biện pháp cách ly kịp thời, hiệu quả; xây dựng mô hình tổ dân, khu phố, cộng đồng tự quản, tự phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát động nhân dân tự giác khai báo y tế, không để chủ quan tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.Tỉnh sẽ vận hành, chạy thử kịch bản cách ly toàn diện một huyện; các huyện vận hành kịch bản cách ly toàn diện một xã; hoàn thiện phương án tiếp phẩm cho người dân ở khu vực khi được cách ly. Tiếp tục thực hiện tạm dừng dịch vụ nghỉ đêm trên Vịnh, dừng đón khách tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, trên các đảo thuộc vùng biển đảo Cô Tô, Vân Đồn; dừng hoạt động của các khu di tích lịch sử danh thắng trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 15/4/2020. Tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí, như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành các chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh. Vận động gia đình, hàng xóm gương mẫu dừng đám cưới, đám hỏi con em đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly, kể cả trường hợp các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn, homestay… để khách du lịch thuộc diện phải thực hiện cách ly y tế theo quy định vào nghỉ. Các địa phương hoàn thiện phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau, kể cả tình huống giả định dịch bùng phát trên diện rộng và xảy ra tình huống xấu nhất; khẩn trương chuẩn bị tốt nhất phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Bộ Y tế cho Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về việc cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona

Tại cuộc họp, thừa ủy quyền của Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Bộ Y tế cho Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về việc cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đầm Hà

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nghe báo cáo về tình hình triển khai đối với các dự án thu gom, xử lý nước thải, rác thải y tế và dự án bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)