Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thường trực HĐND huyện Đầm Hà rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 14, HĐND huyện và kỳ họp HĐND xã, thị trấn

Sáng ngày 24/7, Thường trực HĐND huyện Đầm Hà đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp thứ 14, HĐND huyện và kỳ họp HĐND xã, thị trấn (kỳ họp thường lệ giữa năm 2020). Dự cuộc họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện. Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp.

Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện diễn ra trong 2 ngày 16 – 17/7/2020. Tại kỳ họp HĐND huyện đã nghe, nghiên cứu và thảo luận 36 báo cáo, tờ trình và thông qua 10 Nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND huyện. Công tác chuẩn bị cho kỳ họp được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và chương trình, có sự phối hợp chặt chẽ giữa thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban HĐND huyện trong công tác chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp. Công tác tiếp xúc cử tri đã có sự đổi mới, tổ chức lồng ghép cho đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri chung tại 3 cụm xã, thị trấn. Các Ban HĐND huyện đã chủ động đôn đốc các cơ quan liên quan gửi báo cáo, tài liệu phục vụ kỳ họp để nghiên cứu, báo cáo, thẩm tra theo quy định. Các Ban HĐND huyện tích cực khảo sát, giám sát và đề xuất với Thường trực HĐND huyện các nội dung đề nghị giải trình tại cuộc họp.

Chương trình kỳ họp đã được chủ tọa chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác điều hành được triển khai khoa học, đảm bảo đúng luật, tạo không khí dân chủ, phát huy trí tuệ của các đại biểu và hoàn thành tốt nội dung theo chương trình kỳ họp đề ra . Chủ tọa kỳ họp đã có nhiều đổi mới, giảm bớt thời gian đọc báo cáo, tăng thời gian thảo luận. Các đại biểu HĐND huyện đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, tích cực tham gia phát biểu thảo luận, bổ sung vào các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp. Phiên giải trình đã diễn ra nghiêm túc, đại biểu HĐND huyện đã đề nghị giải trình các nội dung mà cử tri quan tâm. Công tác tuyên truyền được chú trọng, kịp thời đưa tin về diễn biến kỳ họp trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Đối với kỳ họp HĐND xã, thị trấn, đã có chuyển biến tích cực trong công tác chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ kỳ họp. Công tác tiếp xúc cử tri đã triển khai thực hiện tại các thôn, bản, khu phố, các đại biểu đã tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND xã, thị trấn. Chương trình kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, hầu hết các đơn vị đều tổ chức thảo luận theo nhóm tổ trước nên trong thời gian họp chỉ bố trí cho đại biểu phát biểu tại hội trường, sau đó tổng hợp, định hướng để đại biểu nghiên cứu, xem xét trước khi biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được và những hạn chế cần rút kinh nghiệm để tổ chức thành công các kỳ họp trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận kết quả đạt được trong công tác tổ chức kỳ họp thứ 14 HĐND huyện và kỳ họp HĐND xã, thị trấn. Đồng chí nghiêm túc chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, các ban HĐND, các xã cần quan tâm thực hiện tốt công tác tham mưu các văn bản gửi cơ quan chuyên môn để trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thường xuyên có sự trao đổi phối hợp, quan tâm giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri quan tâm. Đối với công tác GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đồng chí đề nghị MTTQ, các đoàn thể, 4 xã có cao tốc đi qua vào cuộc tích cực, quan tâm đến công tác kiểm đếm và áp giá để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Đối với kỳ họp HĐND xã, thị trấn đồng chí để nghị cần phải chuẩn bị đầy đủ các báo cáo và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của đại biểu HĐND trong việc giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm.

                                               Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)