Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thực tập Phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Chợ Trung tâm Đầm Hà

Chiều ngày 3/10/2023, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an huyện Đầm Hà và Ban quản lý Chợ trung tâm Đầm Hà phối hợp tổ chức thực tập phương án PCCC và CNCH tại Chợ trung tâm Đầm Hà năm 2023.

Tình huống giả định cháy xảy ra tại khu vực Ki ốt kinh doanh điện thoại tại tầng 1 nhà chợ chính của chợ trung tâm Đầm Hà; diện tích đám cháy ban đầu khoảng 20m2, có nguy cơ cháy lan sang các gian hàng điện thoại, tạp hoá, quần áo liền kề. Khi phát hiện đám cháy các hộ kinh doanh và người dân đã thoát ra ngoài theo 04 cầu thang thoát hiểm tầng 2 và tầng 1 của chợ nhưng vẫn còn 15 người bị nạn trong đám cháy mất phương hướng thoát nạn và bị kẹt không chạy ra được nơi an toàn. Khi xảy ra cháy lực lượng chữa cháy tại chỗ của Ban Quản Lý chợ đã báo động cháy khu vực chợ, hướng dẫn thoát nạn, triển khai các phương tiện chữa cháy và CNCH nhưng do tốc độ cháy lan nhanh, ngọn lửa bốc cao, toả ra nhiêu sản phẩm cháy độc hại, nhiệt độ đấm cháy tăng cao lên lực lượng tại chỗ không thể tiếp cận khống chế, dập tắt được đám cháy. Xác định đám cháy đã lớn vượt khả năng cứu chữa của lực lượng chữa cháy cơ sở, chỉ huy chữa cháy tại chỗ đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà và gọi điện báo cháy cho Công an huyện Đầm Hà và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Đội CC&CNCH khu vực Tiên Yên – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đến hỗ trợ phối hợp chữa cháy.

Nhận được tin báo cháy, lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp cùng lực lượng của Ban quản lý chợ và các đơn vị địa phương để tổ chức triển khai chữa cháy và cứn nạn cứu hộ. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được dập tắt.

Lực lượng PCCC và BQL chợ giúp các hộ buôn bán di chuyển hàng hóa và đưa người bị thương ra ngoài

Thông qua cuộc thực tập nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm Phòng cháy, chữa cháy và CNCH đến toàn thể CBCNV; từ đó đề cao tính cảnh giác, chủ động tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, qua cuộc thực tập để đánh giá cơ chế vận hành, phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng tham gia xử lý khi có tình huống cháy, nổ, CNCH xảy ra; tiếp tục rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các phương án, các biện pháp tác chiến, kĩ thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, đảm bảo chữa cháy, CNCH có hiệu quả; phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC, kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục.

Quốc Nghị