Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thị trấn Đầm Hà: Thực tập nghiệp vụ công tác bầu cử và công tác phòng chống Covid – 19 tại điểm bỏ phiếu

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử diễn ra trong thời gian tới, ngày 12/5, Ủy ban bầu cử thị trấn Đầm Hà đã tổ chức buổi thực tập nghiệp vụ công tác bầu cử và công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại khu vực bỏ phiếu số 4 thị trấn Đầm Hà ở nhà văn hóa phố Hoàng Ngân cho 10 tổ bầu cử trên địa bàn về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại buổi thực tập, các thành viên trong tổ bầu cử các khu phố trên địa bàn thị trấn được tiến hành diễn tập theo trình tự các bước trong ngày bầu cử như: Tổ chức lễ khai mạc, tiến hành niêm phong và đóng dấu hòm phiếu, nhận thẻ cử tri và lần lượt các cử tri vào phòng bỏ phiếu đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định phòng chống dịch Covid – 19 v.v. Đồng thời diễn tập phương án giả định với tình huống khi cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở nghi nhiễm với Covid – 19, các thành viên trong Ủy ban bầu cử thị trấn và tổ bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 cùng phối hợp với lực lượng y tế thị trấn tiến hành phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ và đưa cử tri đến khu cách ly y tế tạm thời.

Cử tri giữ khoảng cách trước khi vào phòng bỏ phiếu

Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện bỏ phiếu vào hòm phiếu

Tình huống giả định cử tri đến khu vực bỏ phiếu qua kiểm tra y tế nghi nhiễm Covid – 19

Đối với cử tri đang bị cách ly tại nhà, những cử tri già yếu không trực tiếp đến nơi bỏ phiếu được, tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ đến tận nhà để các cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Đồng thời hướng dẫn cử tri bỏ phiếu chấp hành nghiêm thông điệp 5K. Kết thúc thời gian bầu cử, tổ kiểm phiếu tiến hành kiểm kê, kiểm tra phiếu bầu theo đúng quy định trong Luật Bầu cử.

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn

Sau khi kết thúc buổi diễn tập, các thành viên trong Ủy ban bầu cử thị trấn Đầm Hà đã họp rút kinh nghiệm và có những phương án điều chỉnh nhằm đảm bảo phòng chống dịch và ứng phó khi dịch bùng phát, lan rộng. Đây cũng là dịp để các tổ bầu cử trên địa bàn thị trấn được học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng, nâng cao ý thức,  trách nhiệm của thành viên tổ bầu cử để cuộc bầu cử được diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và đạt kết quả cao ngay cả khi có dịch Covid – 19.

Kim Liên (Trung tâm TT&VH)