Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Trong những ngày tháng 3 này, hòa chung không khí của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ huyện Đầm Hà đã và đang có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đồng chí Chu Thị Hảo – Bí thư Huyện đoàn Đầm Hà cho biết: Ngay sau khi Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phát động Tháng thanh niên năm 2019, Huyện đoàn cũng nhanh chóng xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện  nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tế địa phương, qua đó góp phần tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội, chương trình xây dựng NTM…

Có mặt tại các xã, các tuyến đường của huyện  vào những  ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ khí thế thi đua sôi nổi của ĐVTN trong toàn huyện. Bạn Đặng Hải Yến, ĐVTN xã Đầm Hà chia sẻ: “Là một đoàn viên trẻ, tôi rất vui và phấn khởi khi được tham gia vào các hoạt động tình nguyện do Huyện đoàn tổ chức. Sau mỗi hoạt động, tôi thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi có cơ hội để tự khẳng định mình cũng như học được nhiều điều có ích từ mọi người xung quanh”.

Với chủ đề tháng thanh niên 2019 “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, ĐVTN trên địa bàn đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo đó, mỗi cơ sở Đoàn, Hội khối xã, thị trấn đảm nhận xây dựng, phát triển, nâng cao chất lượng một điểm đến thân thiện gắn với xây dựng vườn mẫu, tuyến đường văn minh và các hoạt động tham gia quảng bá, phát triển du lịch trải nghiệm. Triển khai tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại các thôn, bản, khu phố. Huy động lực lượng tham gia tuyên truyền, phun khử trùng tiêu độc môi trường phòng tránh dịch tả lợn châu phi tại các xã, thị trấn với tổng số trên 60 công tình nguyện…

Song song với đó, huyện Đoàn Đầm Hà đã tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ TDTT chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024 gắn với các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, những tấm gương đoàn viên tiêu biểu qua các thời kỳ. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, hiến máu; hỗ trợ các hộ nghèo, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Trương Thế Đô, xã Đại Bình

Thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, các tổ chức Đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ đó có những giải pháp cụ thể phù hợp với từng đối tượng. Phối hợp với ngân hàng CSXH huyện giải ngân nguồn vốn vay cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế, tổng nguồn vốn vay do thanh niên quản lý là tổng dư nợ 22,6 tỷ đồng, với 18 tổ, 435 hộ vay, ngoài ra thanh niên còn tự giúp nhau về vốn vay với số tiền gần 1 tỷ đồng. Được hỗ trợ về vốn, KHKT, nhiều ĐVTN đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Những hoạt động của tuổi trẻ Đầm Hà trong thời gian qua đã thực sự có sức lan tỏa, thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, xung kích, tình nguyện, đóng góp sức trẻ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                   CTV.Minh Hải