Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đoàn trường THPT Đầm Hà điểm sáng trong hoạt động từ thiện

“Lá lành đùm lá rách” là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nhằm lan tỏa thông điệp sống ấy tới học sinh cũng như nối tiếp truyền thống dân tộc, hàng năm, Đoàn trường THPT Đầm Hà luôn tổ chức các hoạt động từ thiện và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn ĐVTN và học sinh trong nhà trường quyên góp gửi tới những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng cao của huyện.

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Huyện đoàn Đầm Hà, Đoàn trường THPT Đầm Hà luôn chú trọng công tác từ thiện vì an sinh xã hội. Đó là những hoạt động được tổ chức định kì hàng năm như: quyên góp sách vở ủng hộ trẻ em vùng sâu, vùng xa; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách và lão thành cách mạng đóng trên địa bàn tuyên dương, khen thưởng đoàn viên thanh niên nghèo vượt khó và tặng quà tết cho đoàn viên thanh niên thuộc diện chính sách… Những hoạt động thiết thực đó đã có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống tương thân tương ái cho đoàn viên thanh niên trong suốt thời gian qua. Hoạt động từ thiện và nhân đạo của trường THPT Đầm Hà được tổ chức rộng khắp, đồng đều với các hoạt động phong phú, gắn với tình hình thực tế của nhà trường trong năm học. Vào đầu mỗi năm học, nhà trường thực hiện xây dựng quỹ Hội chữ thập đỏ, phối hợp với Đoàn thanh niên và Công đoàn trường xây dựng quỹ tình thương với sự tham gia của toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh. Đây là số quỹ dùng cho các hoạt động thăm hỏi, ủng hộ và cứu trợ những trường hợp người dân bị tai nạn rủi ro, học sinh gặp tai nạn, có hoàn cảnh khó khăn đồng thời tham gia ủng hộ cho cộng đồng. Trong mỗi năm học số quỹ quyên góp lên tới 8 triệu đồng và được sử dụng vào những hoạt động tích cực, đúng mục đích.

Học sinh của trường THPT Đầm Hà tặng quà cho các em nhỏ vùng cao

Một trong những hoạt động nhân đạo từ thiện diễn ra thường xuyên và liên tục trong các năm học là hoạt động “Xuân tình nguyện”. Hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến xuân về Đoàn trường THPT Đầm Hà lại tổ chức đi thăm, tặng quà cho các em học sinh ở các xã vùng cao trên địa bàn huyện. Mặc dù những món quà đôi khi chỉ là những gói bánh, gói kẹo hay một số nhu yếu phẩm khác tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng nó thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia của các bạn ĐVTN và học sinh nhà trường đối với những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Chia sẻ với chúng tôi em Phạm Thùy Trang học sinh lớp 12A4 trường THPT Đầm Hà cho biết: “Đây là năm thứ 3 em tham gia đi tình nguyện cùng với thầy cô giáo và các bạn trong đoàn trường. Sau mỗi chuyến đi tình nguyện chúng em học hỏi được rất nhiều điều. Biết cảm thông, biết chia sẻ, biết sống yêu thương, quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn và trưởng thành hơn. Đây cũng là dịp để các bạn đoàn viên thanh niên trong chi đoàn hiểu nhau hơn và rèn luyện được các kĩ năng làm việc tập thể, kĩ năng sống.”

Không chỉ tham gia tích cực vào hoạt động từ thiện nhân đạo ở bên ngoài nhà trường, Đoàn trường THPT Đầm Hà còn tích cực tổ chức các hoạt động tại nhà trường, hướng đến các đối tượng chính là học sinh nghèo vượt khó trong học tập, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, tai nạn rủi ro. Hàng năm, nhà trường cùng tổ chức Đoàn Thanh niên thường xuyên rà soát các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gặp hoạn nạn trong cuộc sống để giúp đỡ. Đoàn thanh niên nhà trường tích cực vận động đoàn viên thanh niên thành lập quỹ vì bạn nghèo, phát động các phong trào vì tết của bạn nghèo, áo ấm tình thương và đã thu hút hàng ngàn đoàn viên thanh niên là học sinh nhà trường tham gia. Thông qua các phong trào này đã tiếp sức cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên để đến trường, làm giảm bớt những khó khăn thách thức đối với các em. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Đinh Xuân Thành – Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Thông qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo, Đoàn trường mong muốn tạo cơ hội để mỗi đoàn viên, học sinh từng bước hình thành, vun đắp thái độ ứng xử và những phẩm chất văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ biết đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ những số phận kém may mắn xung quanh mình. Đồng thời, xây dựng, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, của nhà trường”.

Đoàn trường THPT Đầm Hà tặng quà cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường

Song song với các hoạt động từ thiện, nhân đạo, trường THPT Đầm Hà còn xây dựng cho mình một tập thể văn hóa, nhà trường văn hóa.  Trong đó, mỗi nhà giáo là một mẫu mực, mỗi học sinh luôn thể hiện sự thanh lịch trong đó tình cảm nhân đạo, sự chung tay với cộng đồng luôn được đề cao và nhân rộng từ những điển hình. Hoạt động này đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận được các cấp Đoàn của huyện, tỉnh đánh giá cao, qua đó góp phần vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho thế hệ trẻ.

CTV. Trần Hoàn

Trả lời