Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thanh Lâm – Hợp tác xã Anh hùng Lao động

Năm 1979, dưới ánh sáng Nghị quyết của Đảng và thực hiện Chỉ thị 100 của Trung ương, nông nghiệp như được cởi trói, cổ vũ, khích lệ nông dân tập trung đầu tư sản xuất. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất; góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hợp tác xã Thanh Lâm là một trong những điển hình.

Hợp tác xã (HTX) Thanh Lâm được thành lập trên cơ sở chia tách từ Hợp tác xã Bình Hồ và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1981. Sau sự kiện Người Hoa về nước (năm 1978 – 1979), Huyện ủy Quảng Hà có chủ trương vận động bà con chống du canh, du cư, ổn định cuộc sống, di dân xuống vùng thấp định canh định cư để phát triển sản xuất. Thời gian này, trên địa bàn xã Thanh Y người Dao chiếm khoảng 80%, các dân tộc khác chiếm khoảng 10 %, còn lại 10% là người Hoa. Do người dân chưa quen tập quán sản xuất và thiếu nguồn nguyên liệu, việc thực hiện chính sách định canh, định cư gặp nhiều trở ngại. Nhiều hộ dân đã quay trở lại Bình Hồ để tiếp tục phương thức sản xuất du canh, du cư. Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh và huyện Quảng Hà, Đảng bộ xã Quảng Lâm tăng cường chỉ đạo, vận động bà con quay lại sản xuất, xây dựng hợp tác xã kiểu mẫu vùng cao.

Để ổn định cuộc sống cho nhân dân, HTX Thanh Lâm đã đề xuất với huyện Quảng Hà vay tạm ứng 21 tấn lương thực để cứu đói cho nhân dân. Đồng thời triển khai đẩy mạnh công tác khai hoang, ứng dụng sáng kiến kỹ thuật vào sản xuất và làm thủy điện. Được sự quan tâm của huyện, xã, sự nhất trí cao của tập thể lãnh đạo HTX, trong đó có sự gương mẫu đi đầu của người chủ nhiệm năng động, nhiệt huyết, ( Ông ) Tằng Tắng Phúc, nên chỉ trong thời gian ngắn các xã viên đã đồng lòng, quyết tâm vào cuộc. Đến hết năm 1982, chủ trương xây dựng thủy điện nhỏ của HTX Thanh Lâm đã hoàn thành và phát triển được 12kw điện phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp. Từ chỗ thiếu ăn, HTX đã tự túc được lương thực, thực phẩm; trồng, chăm sóc, bảo vệ, khai thác rừng hợp lý. Trung bình mỗi năm sản lượng quế vỏ đạt từ 75 đến 100 tấn phục vụ cho ngành ngoại thương của huyện xuất khẩu. Quy mô sản xuất được mở rộng đạt diện tích 280 ha với gần 100 hộ tham gia. Hàng năm HTX xây dựng kế hoạch, giao khoán sản phẩm cho các tổ, đội sản xuất. Từ năm 1984 -1985, HTX Thanh Lâm luôn hoàn thành và vượt kế hoạch huyện giao, nộp đủ thuế cho ngân sách Nhà nước. Sản xuất, xuất khẩu lương thực, lâm sản đạt thành tích cao, trung bình mỗi năm khai hoang được 30 đến 50 ha đất sản xuất nông, lâm nghiệp.  Nhờ thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất, sản lượng các loại cây trồng ngày càng tăng. Đóng góp nghĩa vụ thuế hàng năm của HTX đều đạt 98%. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi số lượng lớn theo hướng sản xuất thương phẩm với nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng xuất, chất lượng cao. Cùng với đó, phong trào làm thủy lợi của HTX phát triển mạnh mẽ, huy động được sự vào cuộc tích cực của nhân dân. HTX đã xây dựng được 2 tuyến mương chính và hàng chục tuyến mương nội đồng, đập tràn; hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 công trình thủy điện nhỏ.  Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Nhiều hộ đã mua được nhà ở kiên cố, mua sắm được các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Hầu hết các hộ trong thôn được dùng điện, nước hợp vệ sinh. Diện mạo xã vùng cao, miền núi như được khoác lên tấm áo mới, điện về chiếu sáng cả núi rừng.

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh cũng được quan tâm tâm tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhân dân đoàn kết, gắn bó với quê hương, quyết tâm lao động sản xuất, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, hành động phá hoại của kẻ thù, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Với những thành tích đạt được, HTX Thanh Lâm được tỉnh Quảng Ninh đánh giá là HTX nông nghiệp vùng cao kiểu mẫu. Năm 1985, tập thể xã viên HTX được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; được đón đồng chí Lê Quang Đạo – Chủ tịch Quốc Hội và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Đại về thăm. Năm 1986, HTX được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Cá nhân đồng chí Tằng Tắng Phúc – Chủ nhiệu HTX được vinh danh là Chiến sỹ thi đua toàn quốc, được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Ba.

Thanh Nga – Trung tâm TT&VH (Theo “Lịch sử Truyền thống 70 năm huyện Đầm Hà)