Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tạo môi trường cho trẻ em phát triển toàn diện

Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Đầm Hà luôn chú trọng  làm tốt công tác này. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi, phát triển an toàn, lành mạnh.

Những ngày này, trên địa bàn huyện, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, các cấp, ngành đang tích cực triển khai tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ em, các hoạt động văn nghệ, TDTT, đặc biệt đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Bằng việc thu hút các nguồn lực trong cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể đã kịp thời dành những phần quà ý nghĩa về vật chất động viên tinh thần cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Sự chung tay của toàn xã hội, của mỗi gia đình và nhà trường đều nhằm tạo cho trẻ môi trường sống và học tập thực sự lành mạnh, giúp cho trẻ phát triển toàn diện.

Theo số liệu của Phòng LĐ-TB và XH huyện, toàn huyện có 10.411 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 81 trẻ, Trẻ em sống trong hộ nghèo là 198 trẻ, trẻ em sống trong hộ cận nghèo là 325 trẻ. Để công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đạt kết quả cao, thời gian qua, huyện đã triển khai nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Chỉ đạo các ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đảm bảo thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được học tập, vui chơi giải trí và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Đặc biệt luôn dành sự quan tâm đối với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ về vật chất, tinh thần giúp các em được hòa nhập và phát triển. Trong dịp tết Nguyên đán vừa qua đã vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm tổ chức thăm tặng quà cho 676 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các đồ dùng thiết yếu như áo ấm, cặp sách với tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Cùng với đó, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đều thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám và điều trị miễn phí ở các cơ sở y tế công lập và được tiêm chủng đủ 7 loại vacxin, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi… Các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao được đẩy mạnh, đa dạng hóa dưới nhiều hình thức, tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu, rèn luyện, phát huy năng khiếu, sở trường và có cơ hội bày tỏ nguyện vọng của mình. Hàng năm, tổ chức Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở cũng triển khai thực hiện nhiều mô hình, hoạt động sân chơi bổ ích, có hiệu quả trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em như: tổ chức các buổi sinh hoạt hè, các lớp năng khiếu hè. Hoạt động giáo dục cho trẻ em được quan tâm. Hệ thống trường lớp được đầu tư, cải thiện về cơ sở vật chất, quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên rõ rệt.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được tăng cường

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, tập trung giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tệ nạn xã hội; tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt; các địa phương, đơn vị tổ chức tốt công tác bàn giao, tiếp nhận học sinh về nghỉ hè, tạo cơ hội phát triển bình đẳng và phát huy quyền tham gia của trẻ em…Với các giải pháp cụ thể, huy động sự vào cuộc, chung sức của cả cộng đồng, tin tưởng rằng, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em sẽ đạt được nhiều kết quả hơn nữa, góp phần xây dựng, vun đắp cho thế hệ tương lai của đất nước.

                                                                     CTV Minh Hải