Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tân Lập thành quả sau 8 năm xây dựng nông thôn mới

Sau 8 năm triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, Tân Lập đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, diện mạo nông thôn đã thực sự khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, xã vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tân Lập là xã ven biển nằm phía Nam huyện Đầm Hà, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và lâm nghiệp. Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Tân Lập gặp không ít khó khăn, sản xuất nông nghiệp còn manh mún nhỏ lẻ, nhân dân chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; chưa quy hoạch tập trung, chất lượng sản phẩm còn thấp. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội chưa được đầu tư đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều, một số hộ dân còn tư tưởng trông chờ vào đầu tư của nhà nước. Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương, xã đã Thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, phụ trách các thôn, khu dân cư, xây dựng Nghị quyết chuyên đề về nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa chương trình, phát động phong trào “chung tay xây dựng nông thôn mới”. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng bằng việc hiến đất, ngày công lao động, vật kiến trúc, hoa màu để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tới từng thôn, khu dân cư hộ gia đình trên địa bàn xã. Trong 8 năm đã có trên 400 hộ tham gia hiến trên 20.800m2 đất nông nghiệp; 75m2đất nhà ở; 300m tường bao,  nhiều cây cối hoa màu; trực tiếp tham gia đóng góp trên 7.600 ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương nội đồng, từ sự đồng thuận của người dân hàng trăm công trình hạ tầng nông thôn mới đã được hoàn thành, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn xã Tân Lập.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới Tân Lập luôn quán triệt sâu sắc chủ trương, tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, đội ngũ cán bộ Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu thực hiện, cấp ủy Đảng, Chính quyền từ xã xuống thôn luôn bám sát công việc, cùng bàn, cùng làm, cùng chia sẻ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với người dân. Với tinh thần công khai, dân chủ, địa phương tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân, công khai những phần việc và nguồn kinh phí của Nhà nước và nhân dân đóng góp, do vậy công tác tổ chức huy động nguồn lực xây dựng NTM có nhiều chuyển biến, tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân. Cùng với nguồn ngân sách của nhà nước đầu tư, nhân dân xã Tân Lập đã đóng góp gần 5 tỷ đồng, trong đó đóng góp trực tiếp bằng tiền mặt thi công các tuyền đường nội thôn, ngõ xóm, mương nội đồng trên 1,1 tỷ đồng, hiến đất, cây cối hoa màu trị giá khoảng 2,3 tỷ đồng, tham gia ngày công trị giá 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra Tân Lập đã thành công trong việc huy động nguồn lực từ các đoàn thể, LLVT huyện các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã.

Diện mạo xã Tân Lập ngày càng đổi mới

Với sự chung sức đồng lòng của nhân dân, Tân Lập đã triển khai xây dựng và hoàn thiện 137 công trình gồm 21 công trình thủy lợi, 108 công trình đường giao thông  liên thôn, nội thôn, nội đồng, ngõ xóm…. Đến nay 100% đường xã và đường trục liên xã được bê tông hóa, 8,72 km đường liên thôn được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, 11,8km đường ngõ xóm được đầu tư xây dựng đảm bảo đạt chuẩn theo quy định; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xã có 3 trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn có nhà văn hóa phục vụ nhu cầu văn hóa, thể thao cộng đồng, xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Cùng với xây dựng hạ tầng, Tân Lập vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, xác định xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân, xã vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại cây trồng vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, khai thác tiềm năng đất đai lao động của địa phương. Đặc biệt phát huy thế mạnh của một xã ven biển, Tân Lập đã vận động nhân dân phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững, cùng với khai thác thủy sản, bà con nhân dân đã mạnh dạn đầu tư cải tạo ao đầm, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản cho giá trị kinh tế cao. Toàn xã hiện có trên 30 ha nuôi trồng thủy hải sản như tôm thẻ chân trắng, nuôi ngao nghêu, trên 50 hộ dân nuôi cá lồng bè với 880 ô lồng nuôi các loại cá song, cá hồng, đặc biệt sản phẩm cá song của HTX nuôi trồng thủy sản Đức Thịnh đã đạt hiệu chất lượng vàng thủy sản Việt Nam. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp tăng bình quân 8%/năm, nếu như năm 2011 thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 10,8 triệu đồng/năm, đến nay đã đạt 42,13 triệu đồng/người/năm, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, số hộ khá, giàu tăng, đặc biệt năm 2018 Tân Lập là xã đầu tiên của huyện Đầm Hà không còn hộ nghèo.

Nhân dân thôn Phúc Tiến xã Tân Lập nuôi tôm thẻ chân trắng nâng cao thu nhập

Thực hiện tiêu chí về môi trường và tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xã đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, trồng cây xanh. Toàn xã đã trồng được 12,7 km cây xanh các loại và 9,2 km hoa chiều tím, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các khu dân cư với 18 km được thắp sáng. Đến nay, đường làng ngõ xóm xanh, sạch đẹp, môi trường nông thôn được cải thiện đáng kể, xã đã thành lập được 8 tổ thu gom rác thải tại 8 thôn, phong trào “Ngày thứ 7” “Chủ nhật xanh” có sức lan tỏa râu rộng, thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Qua 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cơ sở vật chất điện, đường, trường học, trạm y tế, thiết chế văn hóa thể thao được đầu tư đáp ứng ngày một tốt hơn đời sống, sản xuất của người dân, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững. Đến nay xã đã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu, trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới

Những thành quả đạt được thời gian qua sẽ là tiền đề, là động lực để Tân Lập tiếp tục vươn lên xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

                                        Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)