Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tân Hà, chung tay xây dựng tuyến đường sáng xanh sạch đẹp

Những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã mang lại những thành quả to lớn, làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn xã Tân Bình huyện Đầm Hà, phát huy những thành quả đạt được nhân dân xã Tân Bình đang thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là tập trung xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu, trong đó Tân Hà là tuyến đường tiêu biểu, được người dân chung tay xây dựng, quản lý hiệu quả, tạo nên bức tranh nông thôn tươi mới, đầy sức sống.

Tuyến đường thôn Tân Hà, xã Tân Bình, có tổng chiều dài 340m, trước đây đường chỉ rộng 3 m, một số đoạn bị ngập vào mùa mưa, các cháu học sinh, người dân đi lại chưa được thuận tiện, bà con trong thôn cũng chưa quan tâm nhiều đến việc tạo cảnh quan môi trường, nên việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu cũng gặp không ít khó khăn.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục và lâu dài, để chương trình đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn và bền vững hơn, Tân Bình xác định, người dân phải là là chủ thể, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã tích cực vào cuộc, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí mở rộng tuyến đường. Thôn Tân Hà đã tổ chức họp dân, cùng bàn bạc, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của người dân, công khai những khoản kinh phí nhà nước đầu tư và nhân dân đóng góp do vậy mà đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân.

Tháng 8/2020 tuyến đường Tân Hà chính thức được nâng cấp, mở rộng với tổng chiều dài là 340m, chiều rộng mặt đường là 4,5 m, hai bên là bồn hoa, rãnh thoát nước. Tổng kinh phí xây dựng là 324 triệu đồng, trong đó nhân dân thôn hiến  15m tường rào, đóng góp 472 ngày công trị giá trên 94 triệu đồng.

Tân Hà đã trú trọng vận động mỗi gia đình, hộ dân tham gia trồng và chăm sóc hoa, cây xanh, dọc 2 bên tuyến đường, người dân trong thôn đã đoàn kết đóng góp tiền và tự tay trồng, chăm sóc 40 cây bóng mát, trên 200 cây hoa hoàng yến, hai bên đường được trồng bằng hàng cây chuỗi ngọc, góp phần làm đẹp cảnh quan, không gian sống của thôn. Ông Bùi Trọng Bách, thôn Tân Hà cho biết “Tân Hà giờ giờ như được thay da đổi thịt, tuyến đường của thôn luôn xanh, sạch đẹp, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi, tết này đi thăm hỏi, chúc tết nhau cũng dễ dàng, thuận tiện hơn”.

Nhân dân thôn Tân Hà xã Tân Bình dọn vệ sinh, chăm sóc hoa, cây xanh chuẩn bị đón Tết

Để phong trào xây dựng tuyến đường kiểu mẫu được lan tỏa và phát triển bền vững, chi hội phụ nữ thôn giữ vai trò nòng cốt trong tuyên truyền vận động chị em phụ nữ và nhân dân tham gia chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây xanh, duy trì và thực hiện tốt phong trào ngày thứ 7, chủ nhật xanh, vận động chị em chủ động phân loại rác thải, không xả rác thải ra môi trường, do vậy tuyến đường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Bà Bùi Thị Mão, thôn Tân Hà xã Tân Bình chia sẻ: Năm nay, bà con thôn Tân Hà có một cái tết nhiều ý nghĩa, bởi những năm trước, con đường của thôn còn nhỏ hẹp, hai bên đường chủ yếu là cỏ mọc, nay với sự đầu tư của nhà nước và sự chung sức đồng lòng của nhân dân, tuyến đường của thôn đã được cải tạo, nâng cấp, người dân đã được đi lại vui xuân trên con đường khang trang rực rỡ sắc hoa,vui Tết đón Xuân càng thêm phấn khởi”.. Để đảm bảo an ninh trật tự, thôn đã huy động nguồn xã hội hóa từ nhân dân lắp đặt 8 bóng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng toàn tuyến về ban đêm. Việc quản lý hệ thống điện chiếu sáng được giao cho hội CCB thực hiện. Biển báo giao thông, gờ giảm tốc, pa no, khẩu hiệu tuyên truyền được thiết kế Và lắp đặt đảm bảo theo quy định, tạo ra hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Nay người dân thôn Tân Hà xã Tân Bình đã được đi trên con đường rộng rãi, sạch đẹp, ngắm cảnh làng quê yên bình. Chính từ tuyến đường được xây mới, cải tạo đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, giao thương hàng hóa, thúc đẩy kinh tế của thôn phát triển, đời sống của người dân nông thôn được cải thiện, tạo nên một mền quê đáng sống, người dân đã tự mình ý thức hơn trong giữ gìn môi trường,  xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền xã Tân Bình, sự vào cuộc tích cực của Ban điều hành thôn và sự chung sức đồng lòng hưởng ứng của người dân, tuyến đường Tân Hà nay đã được khoác lên mình chiếc áo mới, xanh, sạch, đẹp, rực rỡ sắc hoa, thành công trong xây dựng tuyến đường kiểu mẫu Tân Hà sẽ góp phần lan tỏa đến các thôn trên địa bàn xã, là động lực để Tân Bình phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2021

                                           Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)