Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Sôi nổi Ngày hội văn hóa – thể thao của đồng bào dân tộc Dao và Ngày hội Kiêng gió năm 2024

Ngày 11/5/2024, tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa – thể thao của đồng bào dân tộc Dao và Ngày hội Kiêng gió của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán huyện Đầm Hà năm 2024. Đến dự có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân, du khách.

Ngày hội Kiêng gió (ngày 4/4 âm lịch) bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no hạnh phúc của đồng bào Dao Thanh Phán. Vào ngày này, không một thành viên nào ở nhà vì họ quan niệm nếu trong nhà có người thì thần gió sẽ không vào. Họ lặng lẽ rời nhà từ sớm, để khi thần gió vào nhà sẽ mang đi những rủi ro, phiền muộn của năm cũ và đem vào nhà những điều tốt lành, sự ấm no, sung túc. Trong ngày này, họ tạm gác lại mọi công việc, không đi nương làm rẫy, không ra ruộng.. Thay vào đó, họ thường tụ tập, vui chơi, cùng nhau tâm tình, hát cho nhau nghe điệu Sán Cố, bàn bạc về mùa vụ, thêu thùa và xuống chợ mua sắm, gặp nhau để mời nhau những chén rượu men lá ân tình.

Đồng chí Đào Biên Thùy – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Ngày hội văn hóa – thể thao của đồng bào dân tộc Dao và Ngày hội Kiêng gió năm 2024

Ngày hội văn hóa – thể thao của đồng bào dân tộc Dao và Ngày hội Kiêng gió của người Dao Thanh Phán năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc như: Hát sán cố; thi đẩy gậy, đánh con quay, giao lưu bóng đá nữ dân tộc Dao Thanh Phán và Dao Thanh Y; các hoạt động văn nghệ mang đặc trưng của đồng bào dân tộc và chương trình văn nghệ đặc sắc của Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Quảng Ninh thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài huyện tham gia.

Một số tiết mục văn nghệ tại Ngày hội

Hát Sán Cố

Trò chơi đẩy gậy

Giao lưu bóng đá nữ Dao Thanh Phán và Dao Thanh Y

Trò chơi đánh con quay

Ngày hội là dịp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc và phong tục tập quán của đồng bào Dao Thanh Phán nói riêng và các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung; bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, góp phần đa dạng các sản phẩm du lịch và kích cầu các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện.

Quốc Nghị