Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng chất vấn tại kỳ họp HĐND các cấp”

Chiều ngày 22/11/2023, Thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng chất vấn tại kỳ họp HĐND các cấp”. Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Trưởng, Phó Trưởng các Ban HĐND huyện; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn; Trưởng, Phó các Ban HĐND các xã, thị trấn; đại diện đại biểu HĐND xã, thị trấn. Đồng chí Đào Biên Thùy – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì hội nghị.

 

Đại biểu HĐND các xã, thị trấn đặt câu hỏi chất vấn tại tình huống giả định phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện

Lãnh đạo HĐND các xã, thị trấn và đại biểu HĐND huyện tham gia tình huống giả định phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện

Tại hội nghị, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức tình huống giả định phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện để cho các đồng chí lãnh đạo HĐND các xã, thị trấn tham gia làm chủ tọa; các đại biểu HĐND huyện tham gia làm lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện để xử lý các câu hỏi chất vấn; đại biểu HĐND huyện, đại biểu HĐND các xã, thị trấn làm người đưa ra các câu hỏi chất vấn, truy vấn tại kỳ họp. Qua việc tham gia vào tình huống giả định phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện giúp cho các đồng chí lãnh đạo HĐND các xã, thị trấn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng trong việc điều hành, xử lý các tình huống diễn ra trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND của địa phương; đại biểu HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn có thêm kinh nghiệm trong việc đưa ra các câu hỏi chất vấn, các câu hỏi thêm có liên quan đến nội dung chất vấn để làm rõ vấn đề được nêu ra.

Đồng chí Đào Biên Thùy – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đào Biên Thùy – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đánh giá cao việc điều hành tình huống phiên chất vấn của các đồng chí chủ tọa, cũng như nội dung các câu hỏi của các đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn chất vấn các phòng chuyên môn của huyện. Để nâng cao chất lượng chất vấn tại kỳ họp HĐND các cấp trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị đối với kỳ họp thường lệ HĐND các xã, thị trấn cố gắng dành thời gian một ngày để tổ chức kỳ họp cho đảm bảo. Để chuẩn bị tốt cho nội dung chất vấn, Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần chủ động họp với các Ban hội đồng, họp Thường trực và trưởng, phó ban hội đồng và MTTQ để thống nhất nội dung, ngoài việc lựa chọn vấn đề mà các đại biểu gửi đến nên gợi ý vấn đề để các đại biểu lựa chọn và chuẩn bị nội dung để chất vấn. Về câu hỏi chất vấn cần phải làm rõ nguyên nhân, giải pháp và khi các cơ quan được chất vấn trả lời và kết luận của đồng chí chủ tọa yêu cầu phải có thời gian thực hiện. Cần quan tâm đến trách nhiệm gián tiếp và trực tiếp trong việc trả lời câu hỏi chất vấn. Lưu ý chủ tọa khi điều hành kỳ họp cần đi thẳng vào vấn đề, lựa chọn vấn đề để đưa ra chất vấn, đại biểu chất vấn và đại biểu dự cần cố gắng có những câu hỏi truy vấn. Tại phiên chất vấn cố gắng có phần tranh luận để tạo sự sôi nổi. Đối với chủ tọa điều hành nên gợi mở các vấn đề đặt ra để đại biểu có thêm nội dung để truy vấn thêm. Kết thúc chất vấn chủ tọa phải có kết luận rõ ràng cho các nội dung được chất vấn.

Quốc Nghị