Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Quyết liệt đấu tranh, xét xử nghiêm minh, không khoan nhượng đối với hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Đầm Hà có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Các cơ quan chức năng đã tăng cường tuyên truyền phòng ngừa, phát hiện và đưa ra xử lý nghiêm nhiều vụ việc, đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm cũng như tệ nạn về ma túy, tuy nhiên một số đối tượng đã vẫn bất chấp pháp luật, tụ tập, thuê phòng hát karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhằm trốn tránh sự kiểm tra, theo dõi của các cơ quan chức năng. Nhằm nâng cao công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, ba ngành Cơ quan điều tra – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà đã tập trung điều tra, truy tố, và đến ngày 20/12/2023 đã đưa ra xét xử vụ án điểm Nguyễn Văn Dân – cùng đồng phạm, về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuy” theo quy định tại khoản 2, điều 255 BLHS.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà, nội dung thể hiện: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 03/10/2023 tại phòng hát “Hiện Đại” tầng 2 quán karaoke Ninh Mai, thuộc phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, Nguyễn Văn Dân, Vũ Văn Tiến, Hoàng Văn Quảng, Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Linh có hành vi mua ma túy tổng hợp về cùng nhau tổ chức sử dụng trái phép. Quá trình sử dụng nhóm Dân có mời: Nguyễn Thị N, Lê Thị H, Vũ Ngọc A và Chẻo Sử M đến phục vụ nhảy, nghe nhạc đều sử dụng ma túy (loại MDMA và Ketamine), đến khoảng 00 giờ 00 phút ngày 04/10/2023, thì bị Công an huyện Đầm Hà phát hiện bắt giữ, vật chứng thu giữ 0,543g ma túy loại Ketamine.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Nguyễn Văn Dân, Vũ Văn Tiến, Hoàng Văn Quảng, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Văn Linh là nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của nhà nước mà hành vi đó còn tiếp tay cho các loại tội phạm buôn bán ma túy phát triển và lôi kéo nhiều người đi vào con đường nghiện hút, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra, truy tố và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức hình phạt nghiêm khắc và được HĐXX chấp nhận tuyên mức án với tổng mức hình phạt đối với 05 bị cáo là 41 năm tù giam, trong đó hình phạt thấp nhất là 08 năm tù.

Hình phạt Tòa án tuyên áp dụng đối với các bị cáo là phù hợp, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, không chỉ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn mang tính răn đe, tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân; góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

VKSND huyện Đầm Hà