Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phiên tòa giả định – Hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả trong thanh thiếu niên.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn Quảng Ninh và Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, thiết thực các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 và năm an toàn giao thông 2023. Ngày 30/10/2023 vừa qua, Huyện đoàn Đầm Hà đã phối hợp với Viện kiểm sát – Toà án nhân dân – Chi cục thi hành án dân sự – Công an huyện và Trường THPT Đầm Hà tổ chức “Phiên toà giả định” xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm luật ATGT đường bộ, với sự tham gia của gần 1000 cán bộ, ĐVTN, học sinh Trường THPT Đầm Hà và Trung tâm GDNN&GDTX huyện Đầm Hà.

“Phiên tòa giả định” được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử tại Tòa án, bao gồm đủ các thành phần Hội đồng xét xử tái hiện như một phiên tòa thật. Kịch bản “Phiên tòa giả định” năm 2023 được các cán bộ, ĐVTN của Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân huyện chủ trì xây dựng dựa trên tình tiết một vụ án có thật. Cụ thể là phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo P.M.N, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình An truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Toàn cảnh “Phiên tòa giả định” được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử tại Tòa án.

“Phiên tòa giả định” diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các ĐVTN hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Việc tổ chức thường niên các “Phiên tòa giả định” được xem là cách làm thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục, răn đe cao đối với thanh thiếu niên

Sau phiên tòa giả định, ban tổ chức đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các em học sinh thông qua các câu hỏi tương tác trực tiếp. Việc tổ chức thường niên các “Phiên tòa giả định” được xem là cách làm thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục, răn đe cao đối với thanh thiếu niên. Đây cũng là công cụ để Đoàn thanh niên và ngành chức năng tuyên truyền hiệu quả pháp luật trong tình hình hiện nay. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.