Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Quảng Tân: Diễn tập phương án tổ chức bầu cử trong tình huống xảỷ ra dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 8/5/2021, tại khu vực bỏ phiếu số 4 ở nhà văn hóa thôn Tân Hòa, Ủy ban bầu cử xã Quảng Tân đã tổ chức diễn tập phương án tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình huống tại khu vực bỏ phiếu có cử tri nghi nhiễm Covid-19.

Với tình huống giả định là tại Khu vực bỏ phiếu số 4 của xã Quảng Tân. Sau thời gian khai mạc, tại khu vực kiểm soát phòng chống dịch phát hiện 01 cử tri có dấu hiệu ho sốt, khó thở, thân nhiệt cao và nghi nhiễm SARS-CoV- 2. Trươc tình huống đó, các thành viên trong Ủy ban bầu cử xã và tổ bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, lực lượng y tế xã đã nhanh chóng phối hợp để thực hiện việc đưa cử tri có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi xét nghiệm tại Trung tâm y tế huyện, tiến hành ngay việc phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, các thành viên tổ bầu cử tiếp tục hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu trên cơ sở chấp hành nghiêm thông điệp 5K; chuẩn bị hòm phiếu và cơ sở vật chất để thực hiện bầu cử tại các gia đình có cử tri bị cách ly tại nhà.

Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu Tình huống giả định Cử tri đến khu vực bỏ phiếu số 4 qua kiểm tra y tế nghi nhiễm SARS-CoV-2 Tổ bầu cử phối hợp với Trung tâm y tế huyện đưa người nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi lấy mẫu xét nghiệm

Tổ bầu cử tiếp tục hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu trên cơ sở chấp hành nghiêm thông điệp 5K

Qua buổi tập duyệt nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình huống có dịch bệnh Covid-19, giúp cho các tổ bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu có thể xử lý nhanh gọn các tình huống, không gây hoang mang trong nhân dân và cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Cùng với việc xây dựng kịch bản và diễn tập phương án xử trí tình huống thực hiện bầu cử trong điều kiện có dịch, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp xã Quảng Tân đã tăng cường chỉ đạo các thôn tiếp tục duy trì nghiêm các quy định phòng chống dịch, nắm bắt chặt chẽ cử tri nơi cư trú và mọi di biến động cử tri; thực hiện nghiêm, đúng các quy định về thực hiện quyền và nghĩa vụ Bầu cử  của các cử tri kể cả trong thời điểm có dịch Covid – 19.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà