Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 7/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước. Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với tăng khả năng lây truyền, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Tại Việt Nam, tình hình thực tế cơ bản dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao. Tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố. Để phòng chống dịch Covid-19, cần phải khởi động lại toàn bộ phản ứng nhanh ở các cấp theo tinh thần chung của Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt, tỉnh nào chưa có dịch thì cần phải hết sức cảnh giác phòng dịch, tỉnh nào có dịch thì phải chống dịch, không chủ quan, không hoảng loạn, có những quyết sách cần thiết…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh Báo Quảng Ninh

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, các lực lượng tuyến đầu. Một số địa phương đã năng động, sáng tạo, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh do trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban công tác phòng chống dịch thực hiện rất quyết liệt. Mặc dù, hiện nay đã cơ bản kiểm soát tình hình, nhưng nhận định dịch bệnh trên thế giới, các nước láng giềng vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, lơ là, nâng cao mức độ cảnh báo, kích hoạt toàn hệ thống phòng chống dịch; huy động toàn hệ thống chính trị và mọi người dân tham gia công tác phòng chống dịch; phát huy nội lực với tinh thần phòng là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quyết định, chống là thường xuyên, quyết liệt là quan trọng; chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp giữa phòng ngự với tấn công, lấy tấn công là chính. Đồng thời, tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra, nắm chắc tình hình, sáng tạo, linh hoạt trong phòng chống dịch; tăng tính chủ động của chính quyền các cấp, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cá nhân hóa trách nhiệm bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Cùng với đó, phát huy vai trò người dân trong giám sát phòng chống dịch; xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ trong các hoạt động phòng chống dịch; tập trung hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 đúng kế hoạch; tăng cường công tác truyền thông, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời… Mỗi người dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà