Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Quảng Lâm về đích nông thôn mới hướng đến nông thôn mới nâng cao

Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã Quảng Lâm đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, diện mạo nông thôn đã thực sự khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Xã đã hoàn thành 20/ 20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu, vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm Hà, có tổng diện tích tự nhiên  8.918,87 ha. Xã có 725 hộ và 3.002 nhân khẩu với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 98%. Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Quảng Lâm gặp không ít khó khăn. Cách đây 10 năm, Quảng Lâm là xã vùng 135, còn khó khăn nhất của huyện Đầm Hà, địa hình đồi núi phức tạp, dân cư thưa thớt không tập trung, kinh tế chậm phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp nhỏ, lẻ, quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân còn chậm, ứng dụng được khoa học kỹ thuật trong sản xuất còn hạn chế, một bộ phận người dân còn có tư tưởng chông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương, xã đã Thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các thôn, bản, xây dựng Nghị quyết chuyên đề về nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa chương trình, phát động phong trào “chung tay xây dựng nông thôn mới”. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng bằng việc hiến đất, ngày công lao động, vật kiến trúc, hoa màu để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Quảng Lâm luôn nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự chủ động, tích cực vào cuộc của cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân. MTTQ và các đoàn thể luôn tích cực phối hợp với Chính quyền làm tốt công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Hệ thống chính trị đã đoàn kết thống nhất cao trong mọi hoạt động, vì vậy đã hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí đề ra.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tới từng thôn, bản, hộ gia đình trên địa bàn xã. Từ năm 2011 đến nay nhân dân đã hiến: 52.282m2 đất, 912 cây cối các loại, đóng góp 12.200 ngày công lao động (trị giá 6.800,157 triệu đồng) để xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương nội đồng. Trong 10 năm Quảng Lâm đã phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực để tập trung triển khai xây dựng và hoàn thành 147 công trình, trong đó có 6 nhà văn hóa thôn, 7 công trình trường học, 2 tuyến thoát nước thải khu dân cư, 13 đập, 48 tuyến mương, 71 tuyến giao thông nông thôn. Toàn xã có 24,2 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%; 16,87km đường trục thôn và đường liên thôn đã bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%; 100% đường ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông hóa. Trên địa bàn xã có 153 công trình thủy lợi phục vụ tưới, tiêu và phòng chống thiên tai. Trong đó có  41 đập thủy lợi và 112 tuyến mương các loại, diện tích cây trồng được tưới, tiêu chủ động nước tưới đạt tỷ lệ 94%; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 3/3 trường học được đầu tư cơ sở và trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia theo quy định; xã có 8/8 bản có nhà văn hóa đạt chuẩn; có đài truyền thanh và hệ thống qua đến tận các thôn; 8/8 bản đều có kết nối Internet; tỷ lệ người dân sử dụng Internet có dây và không dây đạt 100%; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Với phương trấm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Quảng Lâm đã thường xuyên tổ chức họp dân, công khai phần việc và kinh phí của nhà nước và nhân dân đóng góp, do vậy công tác tổ chức và huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong 10 năm  31.372,615 triệu đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp 22.931,371 triệu đồng; nguồn ngân sách xã hội hóa, ngân sách đóng góp nhân công của người dân 8.441,244 triệu đồng. Không chỉ người dân, Quảng Lâm đã thành công trong việc huy động các doanh nghiệp, các đơn vị, LLVT trong tỉnh tích cực tham đóng góp nguồn lực, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Công ty Quế Hồi Quảng Ninh liên kết với bà con nông dân trồng và chế biến quế vỏ

Trong phát triển sản xuất, xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát huy thế mạnh về đất đồi rừng của địa phương, áp dụng KHKT, liên kết trong sản xuất. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ vốn vay, các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, huyện tới nhân dân. Thay đổi thói quen từ chăn nuôi, trồng trọt lạc hậu sang hướng sản xuất thâm canh, mở rộng diện tích. Trong 10 năm qua, UBND xã đã phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức mở 16 lớp tập huấn với 610 người tham gia học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật và mở lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn đi làm việc tại các khu công nghiệp. Nhân dân đã phát huy thế mạnh về đất đồi rừng, mỗi năm trồng trên 95 ha quế và khai thác khoảng 776 tấn quế vỏ khô, doanh thu 50.440 triệu đồng; liên kết với HTX Quế Lâm, trong trồng và chế biến rượu khoai, sản phẩm OCOP của địa phương, mỗi năm trồng 32 ha, sản lượng: 176 tấn. Doanh thu đạt: 1.408 triệu đồng. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,6 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,83%.

Mô hình nuôi ong lấy mật của người dân bản Mào Lẻng

Thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xã đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, trồng cây xanh. Tổ chức ra quân trồng 30 cây hồng lộc, 50 cây tùng, 310 cây dừa cảnh, hoa chiều tím dọc tuyến đường trục chính của xã với chiều dài 5,89 km. Trồng cây hàng rào xanh tại nhà văn hóa các bản với tổng chiều dài trên 520 m. Duy trì phong trào ngày thứ 7, chủ nhật xanh, vận động xã hội hóa lắp điện chiếu sáng tại 4 bản theo trục đường chính của xã với 124 bóng, số tiền xã hội hóa 150 triệu đồng. Lắp đặt biển chỉ dẫn giao thông, lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao, tủ sách pháp luật tại các sân nhà văn hóa bản. Đến nay xã có 4/8 bản đạt chuẩn NTM, đạt 50%, có 258/592 hộ đạt hộ gia đình kiểu mẫu, có 12/35 vườn hộ đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoạt động tại bộ phận một cửa xã Quảng Lâm

Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cơ sở vật chất điện, đường, trường học, trạm y tế, thiết chế văn hóa thể thao trên địa bàn xã được đầu tư đáp ứng ngày một tốt hơn đời sống, sản xuất của người dân; hệ thống chính trị vững mạnh; an sinh xã hội được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững. Với những chủ trương chính sách đúng đắn và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, xã Quảng Lâm đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, Quảng Lâm đang nỗ lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

                           Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)