Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phát động phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước

Ngày 13/4, tại tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào thi đua chung tay xóa nhà ở tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước. Tới dự lễ phát động có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà, đồng chí Đặng Văn Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Với phương châm “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, nhiều nguồn vốn dành cho giảm nghèo nói chung, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát nói riêng đã được lồng ghép vào các chương trình, đề án của Trung ương đến địa phương, trong đó có 3 chương trình MTQG, có Tháng cao điểm “Vì người nghèo”… được phát động trong cả nước. Những hoạt động này đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp cả nước.

Tính từ năm 2011 đến nay, ngân sách nhà nước và xã hội đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 820.000 hộ gia đình người có công, hộ nghèo trong cả nước. MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây dựng nhà ở đại đoàn kết cho 670.000 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều địa phương trong cả nước đã có cách làm sáng tạo, huy động nguồn lực lớn của nhà nước và nhân dân để xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tại Quảng Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà ở tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2023 do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh là trưởng ban. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thường xuyên họp, nghe báo cáo tiến độ triển khai chương trình với Ban chỉ đạo  các địa phương. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, kiểm tra, tổ chức thực hiện mục tiêu xóa nhà ở tạm, nhà dột nát đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện rà soát, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình rà soát, xác định đối tượng, điều kiện hỗ trợ, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực hiện và đặc thù địa phương, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng, khách quan. MTTQ tỉnh chỉ đạo phát động rộng khắp phong trào chung tay xóa nhà ở tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, tạo động lực mạnh mẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tầng lớp nhân dân đồng lòng, đồng sức trong thực hiện chương trình xóa nhà ở tạm, nhà dột nát.

Đến nay, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước cơ bản hoàn thành xóa nhà ở tạm, nhà dột nát. Tới đây tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai với quyết tâm cao nhất tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất trong phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với phương châm “Phát sinh đến đâu, giải quyết đến đó”. Cùng với tập trung xóa nhà ở tạm, nhà dột nát, tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện có hiệu quả chương trình bảo trợ xã hội cho trẻ em dưới 18 tuổi không may bị mất nguồn nuôi dưỡng. Hiện, đã có 120 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ, nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của MTTQ các cấp, các bộ, ngành, các địa phương, doanh nghiệp đã vào cuộc vận động các tầng lớp nhân dân hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước. Kết quả trên có ý nghĩa to lớn khẳng định ý chí quyết tâm cao của Đảng, của cả hệ thống chính trị và toàn dân và của toàn quân ta trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Tuy nhiên, theo rà soát của các bộ, ngành, số hộ nghèo, cận nghèo trong cả nước cần hỗ trợ về nhà ở là 315.000 hộ. Các địa phương đã và đang nỗ lực triển khai hỗ trợ nhà ở cho khoảng 145.000 hộ nghèo, cận nghèo theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo và hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số ở miền núi thuộc 3 chương trình MTQG. Hiện vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa thuộc đối tượng hỗ trợ trên, phải sống trong những căn nhà ở tạm, nhà dột nát. Một bộ phận người dân vẫn còn thiếu các hạ tầng dịch vụ thiếu yếu như nước sạch, điện, phủ sóng truyền thông, y tế, giáo dục.

Thủ tướng nêu rõ: Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24/1/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng) “xoá bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu”.

Nhằm cụ thể hoá Nghị quyết 42, với mục tiêu là vận động xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cả nước từ nay đến hết năm 2025, với quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, sự nỗ lực lớn, hành động quyết liệt của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, Thủ tướng tin tưởng phong trào thi đua cả nước chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cao đẹp sẽ nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân, toàn xã hội, doanh nghiệp và của toàn dân với tinh thần toàn dân, toàn diện, chung sức đồng lòng vì người nghèo.

Để tạo khí thế thi đua sôi nổi và triển khai có hiệu quả chương trình, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nhất là với người nghèo; tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà ở tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025. Thực hiện tốt 2 phát huy: Phát huy nguồn lực của nhà nước, xã hội, toàn dân, phát huy truyền thống văn hóa, tinh hoa của dân tộc theo tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” để có đủ nguồn lực thực hiện mục tiêu đề ra. 3 bảo đảm: Bảo đảm quy định, chính sách phù hợp với chương trình; bảo đảm không hình thức, màu mè, công trình phải có chất  lượng, đúng đối tượng thụ hưởng; bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai, minh bạch, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm. Việc huy động nguồn lực phải có tính đa dạng, toàn dân, rộng khắp, bao trùm.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý có hiệu quả các nguồn lực; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người dân có công ăn việc làm, có sinh kế để người dân không chỉ thoát nghèo mà còn tiến tới có cuộc sống ấm no, đầy đủ, hạnh phúc hơn. Tiếp tục rà soát, thực hiện hiệu quả 3 Chương trình MTQG, các dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc chương trình; nghiên cứu thành lập quỹ xóa nhà ở tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám trách nhiệm vì lợi ích chung, nhất là người đứng đầu; thực hiện các công việc một cách chủ động tích cực, hiệu quả, linh hoạt, không màu mè, hình thức, không trông chờ, ỷ lại, không đùn đẩy trách nhiệm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội; Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội đối với các chính sách an sinh xã hội, xóa nhà ở tạm, nhà dột nát.

Đồng chí Đặng Văn Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi lời kêu gọi tới các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng phong trào thi đua cả nươc chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Ngay tại buổi lễ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hưởng ứng phong trào với tổng số kinh phí tiếp nhận ủng hộ là 337 tỷ đồng, đủ để xây dựng 6.720 căn nhà cho các hộ khó khăn về nhà ở.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trực tiếp trao kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” cho các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, mỗi địa phương 10 tỷ đồng. Đồng thời, trao kinh phí hỗ trợ làm nhà cho 100 hộ gia đình trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, mỗi hộ được hỗ trợ 50 triệu đồng.

                                            Tin: theo Báo Quảng Ninh, Ảnh: Thu Hiền (TTTT-VH)