Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phấn đấu hết quý I/2022 tiêm đủ mũi 3 vắc xin phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên

Ngày 6/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tuần qua; triển khai các giải pháp trong tuần tới và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh.

Dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà có đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh có 180 ca mắc mới, tăng 32 ca so với tuần trước đó, lũy kế từ ngày 18/10 đến 5/12 là 849 ca. Hiện số ca nhiễm đã điều trị tại các cơ sở y tế và cơ sở lưu trú là 829 người. Đến nay có 567 người khỏi bệnh đã về nơi ở, số còn lại đang quản lý chăm sóc, điều trị tại cơ sở y tế và cơ sở lưu trú.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã bám sát Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nâng cao tính chủ động trong triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh theo đúng phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Cùng với đó, ý thức của nhân dân đối với việc chủ động phòng, chống dịch cũng được nâng lên rõ rệt, nhất là tuân thủ nghiêm quy định 5K, quét mã QR… Đặc biệt, là nhờ tỷ lệ tiêm vắc xin của Quảng Ninh rất cao và sớm đưa thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19 vào điều trị cho những bệnh nhân có chỉ định, cộng với hệ thống y tế từ tỉnh tới cơ sở ngày càng được củng cố, nên số F0 không triệu chứng và khỏi bệnh, về với cộng đồng rất cao.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ngành Y tế xây dựng ngay kế hoạch tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho những người đủ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý I/2022. Ngoài các đối tượng có biểu hiệu ho, sốt, khó thở…, các địa phương cần nâng tần suất xét nghiệm tầm soát chủ động đối với các đối tượng được bảo vệ trọng điểm là trẻ em, nhất là học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin và người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, không thể tiêm vắc xin. Chủ tịch UBND các địa phương phải tăng cường trách nhiệm của mình trong việc củng cố năng lực hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là chủ động chuẩn bị số lượng test xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu xét nghiệm sàng lọc tầm soát trên diện rộng tại địa bàn khi có tình huống nảy sinh. Đồng chí lưu ý, không để cho bất kỳ F0 nào không được tiếp cận thuốc điều trị Covid-19 và không được y tế chăm sóc, theo dõi kịp thời. Ngành y tế phải có phương án phân bổ, quản lý, sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị F0 một cách minh bạch, rõ địa chỉ, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí. Trên cơ sở bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành giáo dục, y tế và Chủ tịch UBND các địa phương xây dựng và ban hành hướng dẫn quy trình xử trí, cách ly các trường hợp học sinh được phát hiện là F0 tại các cơ sở giáo dục đào tạo phù hợp với từng đối tượng, nhất là ở các trường mầm non, tiểu học. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi người dân, người lao động, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chủ động hơn nữa trong việc nâng cao ý thức và năng lực tự ứng phó, bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị và cộng đồng trước với dịch bệnh. Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát, đánh giá hiệu quả cũng như bất cập trong triển khai mô hình khai báo y tế tự động không dừng tại chốt kiểm soát thông tin ra vào tỉnh, tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, dịch vụ và đi lại của nhân dân.

Cuộc họp được truyền trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; phương án giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập 5 năm, giai đoạn 2022-2026; kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 72-KL/TW ngày 19/5/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)

Trả lời