Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Những nỗ lực góp phần tạo nên thành công của cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Đầm Hà đã thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân, có được kết quả trên là sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và và tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, huyện Đầm Hà đã tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương của tỉnh, của huyện đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Ngay khi có các văn bản chỉ đạo của Ủy ban bầu của tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập các tiểu ban phục vụ công tác bầu cử, xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức triển khai tốt các quy trình cuộc bầu cử, đảm bảo đúng thời gian, kế hoạch, luật định.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh_ đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dự khai mạc bầu cử tại phố Lê Lương thị trấn Đầm Hà

Tiểu ban Tuyên truyền đã chủ động xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức: tuyên truyền qua các hội nghị, trực tiếp bằng hình ảnh qua băng rôn, khẩu hiệu, qua tài liệu, hệ thống loa truyền thanh, qua các trang thông tin điện tử của huyện, qua  mạng xã hội. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh, các cơ quan báo chí xây dựng các tin bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đã tăng thời lượng phát sóng, xây dựng, thực hiện được hàng trăm tin, bài, phóng sự, phản ánh, ghi nhanh, về công tác bầu cử, tổ chức tuyên truyền lưu động tại xã, thị trấn. Nội dung tập trung tuyên truyền Luật Bầu cử, công các chuẩn bị, các bước tiến hành bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ của nguời dân  khi tham gia bầu cử, giới thiệu tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên, phỏng vấn, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các cử tri gửi gắm vào các đại biểu. Qua đó, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, động viên mọi cử tri hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao quà cho cử tri Đặng Thị Tự, là Nghệ nhân Nhân dân, năm nay 100 tuổi

Cử tri Nguyễn Quỳnh Mai, 18 tuổi thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân, lần đầu tiên đi bầu cử

Công tác chỉ đạo, điều hành của Huyện uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện, các đoàn thể và các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo chặt chẽ.  Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban Bầu cử huyện đã lập danh sách chính thức 51 người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa V và 316 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026. Danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được niêm yết tại trụ sở làm việc của các xã, thị trấn và khu vực bỏ phiếu. Ủy ban MTTQ cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp với cử tri tại các đơn vị bầu cử. Huyện đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, cán bộ phụ trách bầu cử có mặt thường xuyên ở địa điểm bầu cử và xuống từng hộ dân để vận động, hướng dẫn bà con nhân dân về luật bầu cử, thời gian, địa điểm bỏ phiếu. Danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu quốc hội và HĐND nhân dân các cấp đã được phát đến tận các hộ gia đình để các cử tri nghiên cứu, tìm hiểu.

Đồng bào Dao nô nức đi bầu cử

Tại 77 khu vực bỏ phiếu, các thành viên đều được tập huấn kỹ về nghiệp vụ, trong đó công tác phòng dịch covid 19 được các tổ bầu cử đặc biệt quan tâm, những người tham gia công tác bầu cử đã được xét nghiệm covid – 19; các tổ bầu cử đã tổ chức diễn tập bầu cử trong điều kiện dịch covid 19; các xã thị trấn đã chuẩn bị hơn 30.000 khẩu trang, hơn 20.000 bộ quần áo bảo hộ và dung dịch sát khuẩn phục vụ bầu cử. Công tác đảm bảo ANTT, ATGT cũng được quan tâm, huy động tối đa lực lượng làm nhiệm vụ.

Không khí rộn ràng của ngày bầu cử lan tỏa khắp nơi, trên khắp các nẻo đường của huyện từ trung tâm đến các xã miền núi, ven biển, đâu đâu rộn vang tiếng loa truyền thanh  rợp cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu chào mừng, không khí tưng bừng trong ngày bầu cử lan tỏa đến từng khu phố, từng thôn bản, tạo nên không khí dân chủ, sôi nổi động viên nhân dân nô nức đi bầu thực hiện quyền công dân của mình.

Đến 18h20 phút, toàn huyện đã có 28.099/28.099 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ  100%. Nơi hoàn thành sớm nhất là xã Tân Lập và xã Quảng Lâm. Huyện Đầm Hà tiếp tục chỉ đạo các đơn vị bầu cử tập trung hoàn thành công tác kiểm phiếu đảm bảo minh bạch, dân chủ, đúng luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung, kết quả bầu cử; đảm bảo an ninh trật tự sau bầu cử.

Cuộc bầu cử thành công là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; là điều kiện quan trọng bảo đảm việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước và địa phương thời gian tới.

                                   Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)