Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Những người phụ nữ thầm lặng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước huyện Đầm Hà đang phải đối mặt với những khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Đầm Hà đã có những giải pháp quyết liệt để phòng chống dịch khi số ca F0 tăng nhanh từng ngày. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nhiều cán bộ, Hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Đầm Hà cũng đã tự nguyện, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp thêm sức mạnh cho người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Ngoãn – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn An Lợi – xã Quảng Tân là một trong những tấm gương sáng, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào do địa phương phát động. Sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, số ca Covid-19 trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cao, khi được xã Quảng Tân ra quyết định đưa vào trạm y tế lưu động chị luôn trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới được giao. Cùng với các thành viên khác chị Ngoãn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Tân là xã có 11/11 thôn có bệnh nhân F0. Sau dịp nghỉ tết, xã Quảng Tân có hơn 200 bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Hàng ngày khi nhận được các thông tin về các ca bệnh F0, chị Ngoãn gọi điện thông báo, tư vấn cho các bệnh nhân phương pháp tự cách ly tại nhà, chị còn đến từng nhà để lấy mẫu cho các bệnh nhân khi đến lịch, cùng với đó chị kiêm thêm công việc nhập liệu bệnh nhân sử dụng thuốc và bệnh nhân khỏi bệnh. Ngoài các công việc chuyên môn chị cũng tham gia các hoạt động hỗ trợ mua thức ăn cho người dân thông qua mô hình “Đi chợ giúp dân” do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động phong trào, gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe của các ca bệnh F0, F1, cùng các chị em “đi từng nhà, rà từng hộ” để tuyên truyền và vận động người dân thực hiện phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay, thực hiện khai báo y tế, đồng thời chị đã có nhiều sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Chia sẻ về những khó khăn trong công việc, chị Ngoãn không ngần ngại thừa nhận mình yếu về chuyên môn y tế nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm, chị đã cố gắng học hỏi từ các đồng nghiệp trong cách xử trí tình huống và tư vấn thuốc cho các bệnh nhân. Bản thân chị không ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình với những việc làm vô cùng ý nghĩa, là sợi dây kết nối tình cảm đến chị em hội viên phụ nữ góp phần cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương

Cô Bùi Thị Tươi thu gom rác thải cho các bệnh nhân F0 trên địa bàn phố Hoàng Ngân

 Gặp cô Bùi Thị Tươi – Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ Phố Hoàng Ngân- Thị trấn Đầm Hà vào một buổi chiều cuối tuần, cô Tươi nói với tôi rằng cô vừa đi thu gom xong rác thải cho các bệnh nhân F0 trên địa bàn phố. Cô sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Yên, lập gia đình trên mảnh đất Đầm Hà, xuất phát từ tình yêu, cô Tươi đem lòng yêu quê hương thứ hai của mình từ đó gắn bó với các công việc mà mình đã lựa chọn. Sinh năm 1956, với hơn 30 năm hoạt động trong phong trào của Hội Phụ nữ, cô Tươi là một người phụ nữ mẫu mực, luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương. Trước đây, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát mạnh trên địa bàn huyện, cô luôn làm tốt vai trò, trọng trách của một người chi hội trưởng phụ nữ kiêm y tế khu phố và các vấn đề về an sinh xã hội. Từ khi có quyết định cho bệnh nhân thể nhẹ và không triệu chứng điều trị tại nhà, cô Tươi bắt đầu công việc thu gom rác thải cho các bệnh nhân F0. Trước khi bắt tay vào công việc, cô đã được tập huấn kỹ càng về cách mặc trang phục bảo hộ, cách thu gom rác thải đồng thời tuyên truyền hướng dẫn các hộ dân thu gom, phân loại rác thải đúng cách vào đúng túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc kín miệng túi, sau đó bỏ vào túi màu vàng thứ hai buộc kín và để gọn để cô có thể thuận tiện trong quá trình thu gom. Thông thường, cứ sau 7 ngày điều trị của các ca bệnh F0, cô Tươi sẽ đến thu một lần và mang ra trạm y tế thị trấn để đơn vị môi trường sẽ đến thu gom. Cô Tươi chia sẻ, có những ngày trời nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại phải mặc trên mình trang phục bảo hộ khi làm nhiệm vụ là vô cùng khó khăn, dẫu biết công việc thu gom rác thải là vô cùng hiểm nguy bởi đó chính là tác nhân gây nhiễm chéo nhanh nhất, nhưng với tinh thần trách nhiệm, vì cộng đồng xã hội mà cô không ngần ngại, cô vẫn thường vui vẻ nói với mọi người rằng đây là công việc “từ thiện không hoàn lại”, được giúp ích cho cộng đồng xã hội là niềm vui, niềm hạnh phúc của cô. Cũng vì tuổi tác có những lúc mệt mỏi tưởng như sức khỏe không đủ để làm tiếp. Thế nhưng khi nhìn thấy những khó khăn của hội viên, phụ nữ cô lại cố gắng, càng làm cô lại càng thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh, không quản mệt nhọc, tiếp tục cuộc hành trình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Cô Bùi Thị Tươi là một chi hội trưởng tích cực và gương mẫu trong các phong trào địa phương. Nhiều năm qua, cô luôn sát cánh đồng hành cùng các hội viên trong chi hội, tích cực làm kinh tế gia đình, tuyên truyền vận động chị em, gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ của hội đã đề ra.

Trong phong trào phòng chống dịch Covid 19, không chỉ có chị Ngoãn và cô Tươi mà còn rất nhiều hội viên, phụ nữ cũng tham gia tích cực vào các nhiệm vụ phòng, chống dịch chung. Những hành động đẹp như tấm gương của chị Ngoãn và cô Tươi thật đáng được trân trọng, những việc làm thầm lặng nhưng hết sức ý nghĩa đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam, tạo sức lan toả tới nhiều hội viên, phụ nữ, động viên chị em và người dân cùng hăng hái tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Một số hình ảnh:

Kim Liên (Trung tâm TT&VH)

Trả lời