Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Lãnh đạo huyện thăm mô hình nông nghiệp hữu cơ của HTX Tuấn Hùng

Ngày 20/10/2020, đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện đã đi thăm mô hình nông nghiệp hữu cơ của HTX thương mại, dịch vụ, sản xuất nông – lâm – thủy sản Tuấn Hùng tại thôn Đông, xã Dực Yên. Cùng đi có các cơ quan chuyên môn của huyện, lãnh đạo xã Dực Yên.

Mô hình nông nghiệp tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt của HTX Tuấn Hùng được triển khai từ năm 2019 trên diện tích đất hơn 7ha tại thôn Đông, xã Dực Yên; trong đó có 6ha là trồng rau củ quả, lúa, 1ha để triển khai chăn nuôi gà, lợn, diện tích còn lại để xây dựng khu sản xuất, chế biến, nhà kho, sân phơi…, hiện nay HTX đã triển khai trồng các loại rau, củ, quả trái vụ, còn chăn nuôi sẽ triển khai vào cuối năm 2020. HTX đang đề nghị huyện cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà điều hành và hệ thống nhà xưởng.

HTX đang trồng một số loại rau củ quả theo phương pháp hữu cơ như dưa hấu, súp lơ, su hào…

Qua thăm quan thực tế việc triển khai thực hiện mô hình đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện đề nghị HTX Tuấn Hùng cần chuyển mô hình này sang thành một dự án tổng hợp về chăn nuôi và trồng trọt, thuê tư vấn xây dựng một quy hoạch dự án tổng thể, chi tiết để trình huyện xem xét phê duyệt. HTX cần nghiên cứu, xem xét kỹ các vị trí cần đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án cho hợp lý; lập dự án đầu tư theo kế hoạch hàng năm để phát triển; lập dự án khu chế biến, xay sát nông sản để trình huyện xem xét phê duyệt; hợp đồng với các hộ dân cho thuê đất để kéo dài thời gian thuê. Các ngành cần tập trung hỗ trợ cho HTX để sớm triển khai dự án. Còn một số hộ dân nằm trong khu vực thực hiện dự án chưa đồng ý cho thuê đất, xã Dực Yên cần hỗ trợ vận động các hộ dân cho HTX thuê đất để dự án được triển khai thực hiện thuận lợi.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà