Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Lan tỏa phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Những năm gần đây nhiều thanh niên trẻ huyện Đầm Hà đã hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thể hiện được vai trò xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối truyền thống yêu nước, truyền thống của huyện anh hùng.

Để chuẩn bị tốt cho đợt giao quân, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2/2020, hiện nay huyện Đầm Hà đang thực hiện các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, 10/10 xã, thị trấn đã hoàn thành công tác khám sơ tuyển để lựa chọn ra những thanh niên có đủ tiêu chuẩn tham gia khám tuyển vòng 2. Mặc dù mới đang trong quá trình triển khai thực hiện bước sơ tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đã nhận được trên 30 đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ, đây là một hành động, một nét đẹp rất đáng tự hào của thanh niên huyện Đầm Hà, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm ngày càng cao của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

Trong đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt này, xã Quảng Tân là một trong những đơn vị hiện có nhiều công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, với 8 công dân. Đồng chí Lưu Cung Tuân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quảng Tân cho hay: “Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay từ trước mùa tuyển quân, cấp ủy, chính quyền xã đã trực tiếp, sâu sát chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự, liên tục thông báo danh sách các thanh niên trong diện khám sơ tuyển trên hệ thống loa truyền thanh của xã với thời lượng 2 – 3 lần/ngày, thông báo liên tục trong 20 ngày. Các đoàn thể, nòng cốt là đoàn thanh niên đã phối hợp với Ban CHQS xã tích cực tuyên truyền vận động thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia bảo vệ Tổ quốc, do vậy trong đợt khám sơ tuyển 100% thanh niên tham gia đầy đủ, công tác tuyển chọn cơ bản diễn ra thuận lợi”.

Vũ Xuân Tá (ngoài cùng bên trái) một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ xã Quảng Tân

Vũ Xuân Tá ở thôn Tân Hòa là một trong những thanh niên đầu tiên của xã Quảng Tân viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong đợt này, Tá phấn khởi khi chia sẻ với phóng viên về ước mơ của mình: “Từ nhỏ em đã có ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, trở thành bộ đội Cụ Hồ, vì vậy khi biết địa phương chuẩn bị khám sức khỏe, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn sẽ được học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ, trở thành niềm tự hào của gia đình và quê hương”. Không chỉ có Tá, ở thôn Tân Hòa, thanh niên Phạm Duy Trường cũng xung phong nhập ngũ, Trường cho rằng thực hiện NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ vì vậy Trường mong muốn được lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha anh, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với Tổ quốc”.

Không chỉ ở xã Quảng Tân, phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã lan tỏa ở hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện, tiêu biểu như xã Quảng Lợi với 7 thanh niên, trong đó có những thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí Ty Văn Đổ, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng Lợi cho biết “Để công tác tuyển quân đạt hiệu quả, thu hút được nhiều nam thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Đoàn Thanh niên xã đã tích cực phối hợp với Ban CHQS, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật NVQS; giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương; tuyên truyền về chế độ chính sách đối với bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện NVQS để đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân. Trong các đợt tuyển quân, đoàn thanh niên xã tích cực thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên và gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, khen thưởng, động viên kịp thời đối với những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ do vậy trong mùa tuyển quân năm nay thanh niên xã Quảng Lợi đã hăng hái tham gia khám tuyển, không có thanh niên có tư tưởng chống lệnh, những thanh niên đủ điều kiện sẵn sàng tham gia khám tuyển vòng 2”.

Đoàn thanh niên xã Quảng Lợi phối hợp với cán bộ thôn Thanh Sơn tuyên truyền vận động thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Để đảm bảo đúng và đủ chỉ tiêu được giao quân năm 2020, dự kiến Hội đồng NVQS huyện sẽ gọi 414 công dân tham gia khám tuyển vòng 2, qua đó sẽ lựa chọn 110 công dân có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Công tác tuyên truyền luật NVQS được triển khai sớm, đồng bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy mà nhân dân và thanh niên trên địa bàn huyện đều hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Hội đồng NVQS huyện sẽ tiếp tục thực hiện chặt chẽ các bước khám tuyển, phân loại sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị đảm bảo công khai, công bằng đúng luật. Đồng thời sẽ tích cực tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ thanh niên, lan tỏa sâu rộng phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyển quân.

                                                                       Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)