Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Lan tỏa mô hình thôn thông minh – Xây dựng những miền quê đáng sống

Thôn Đông là thôn đầu tiên trên địa bàn xã Dực Yên triển khai xây dựng mô hình thôn thông minh, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, đưa công nghệ gần hơn tới người dân, qua đó thu hẹp dần khoảng cách nông thôn, thành thị, góp phần đưa xã Dực Yên sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

“Khi chưa triển khai mô hình thôn thông minh, khó khăn đối với trưởng thôn, bí thư chi bộ là chỉ đạo công tác họp thôn, tổ chức các hội nghị cần thiết của thôn như là hội nghị tiếp xúc cử tri, hay họp để công khai các loại quỹ thôn đã thu của dân là phải đến tận các hộ gia đình để triển khai. Từ khi triển khai mô hình thôn thông minh, chúng tôi thành lập zalo nhóm các hộ gia đình trên chiếc điện thoại thông minh, thì mọi công việc hàng ngày của thôn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Với chiếc điện thoại thông minh dù ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào cũng có thể thông tin các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, của xã và thôn đến với Nhân dân sớm hơn, nhanh hơn và kịp thời hơn, hiệu quả công việc cũng được tăng lên rất nhiều lần” đó là chia sẻ của đồng chí Phạm Như Thống, Bí thư chi bộ trưởng thôn Đông xã Dực Yên về mô hình thôn thông minh.

 Nhờ áp dụng mô hình thôn thông minh đã giảm tải rất nhiều công việc cho cán bộ thôn

Trước đây, cán bộ thôn thường phải đi từng ngõ, ngõ từng nhà, thì nay nhờ áp dụng công nghệ số, mô hình thôn thông minh, đã giảm tải rất nhiều về thời gian, tạo ra hiệu quả rõ rệt trong công tác  thông tin, tuyên truyền, huy động nguồn lực, sức mạnh và sự đồng thuận của Nhân dân. Trưởng ban công tác mặt trân thôn Phạm Thị Hồng Thắm cho hay: “ngày trước, mỗi lần triển khai các cuộc họp, hoặc triển khai tiêm phòng covid – 19, chúng tôi phải phân công các thành viên đưa trực tiếp giấy mời đến tận các hộ gia đình, nay nhờ áp dụng các công nghệ số đã giảm bớt khó khăn cho cán bộ thôn, tiết kiệm thời gian cho nhân dân không phải tham gia hội họp nhiều mà vẫn nắm bắt được thông tin kịp thời. Việc huy động nhân dân tham gia vào công việc của thôn như vệ sinh môi trường, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới cũng thuận tiện và được nhân dân đồng tình ủng hộ”

Thôn Đông xã Dực Yên có 275 hộ, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, những người nông dân xưa chỉ quen với đồng ruộng, quanh năm chân lấm tay bùn, trước đây mạng internet, wife, zalo, các ứng dụng trên chiếc điện thoại thông minh còn khá xa lạ. Tuy nhiên từ khi triển khai mô hình thôn thông minh với sự vào cuộc tích cực của tổ công nghệ số cộng đồng, giờ đây đó lại là những thứ không thể thiếu trong gia đình những người nông dân. Trên 95% hộ dân lắp đặt và sử dụng mạng inter net,  nhà văn hóa có wife phục vụ người dân truy cập, khai thác thông tin; thôn có hệ thống loa truyền thanh thông minh, các ứng dụng trên điện thoại thông minh, chuyển khoản qua tài khoản, quét mã QR, được rất nhiều người dân sử dụng phổ biến.

Nhiều người dân thực hiện chuyển tiền trên điện thoại thông minh

 Không chỉ được kết nối và thụ hưởng các tiện ích, dịch vụ xã hội tốt hơn, mô hình thôn thông minh, còn là những đổi thay về cơ hội phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Phúc, chủ cửa hàng cung cấp máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp thôn Đông cho rằng: “Từ khi gia đình biết đến bán hàng qua mạng internet thì hiệu quả nâng lên rõ rệt, cửa hàng gia đình tôi chuyên về máy cắt cỏ, máy phát điện, máy bơm nước, dụng cụ cầm tay để phục vụ nông, lâm nghiệp, nếu như mà có mặt hàng nào mới, tôi đều đăng lên trang để bán hàng, quảng cáo sản phẩm của mình đến khách hàng xa gần đều biết, qua đó tăng được doanh số bán hàng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Người dân trong thôn đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tăng doanh số bán hàng trên các trang mạng xã hội

Đồng chí Mai Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Dực Yên, cho biết: “Qua thời gian triển khai mô hình thôn thông minh tại thôn Đông đã có những kết quả rất rõ rệt, người dân sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, mạng zalo, facebook, thôn đã thành lập các nhóm trên zalo, các đồng chí trưởng thôn, bí thư chi bộ tuyên truyền vận động truyền tải qua hệ thống thông tin của thôn, mọi chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước được thực hiện rất kịp thời. Người dân cũng tích cực chuyển đổi số, áp dụng KHKT, quảng bá các sản phẩm của thôn trên các sàn giao dịch thương mại đến các địa bàn trong và ngoài tỉnh. Hệ thống camera an ninh được các hộ dân lắp đặt đang nhân rộng rất hiệu quả, qua đó cũng hạn chế được vi phạm pháp luật, tình hình trật tự an ninh trên địa bàn rất tốt. Với những hiệu quả từ mô hình thôn thôn minh, xã Dực Yên sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân rộng tới các thôn trên địa bàn xã”.

Diện mạo thôn Đông đã có sự khởi sắc

Nhờ triển khai hiệu quả mô hình thông thông minh, làng quê nông thôn nay đã trở nên văn minh, hiện đại, xây dựng nông thôn xã Dực Yên nói riêng,  huyện Đầm Hà nói chung trở thành những miền quê đáng sống, góp phần xây dựng huyện Đầm Hà trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

                                     Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)