Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Kỳ họp thứ V HĐND huyện: Đổi mới, trách nhiệm phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Trong ngày làm việc thứ 2, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa V diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần đổi mới, hỏi và trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm.

Đã có 5 ý kiến chất vấn của các đại biểu đổi với các ngành, cơ quan chuyên môn. Nội dung chất vấn tập trung bám sát thực tiễn, đi vào những vấn đề cụ thể mà cử tri quan tâm: Chất lượng mũi nhọn chưa cao, tỷ lệ học sinh tiếp tục học THPT còn ở mức độ, nhất là đối với các xã vùng cao. Năm học 2022-2023, số lượng học sinh, lớp học tăng nhưng cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Trong 6 tháng, trên địa bàn huyện liên tục bị mất điện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp; đặc biệt là đối với các hộ nuôi tôm và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đề nghị Điện lực Hải Hà cho biết nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm còn chậm; giải pháp tham mưu cho UBND huyện để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch  về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Tỷ lệ người dân nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với số liệu báo cáo; nguyên nhân, vướng mắc. Kết quả thực hiện cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 6 tháng đầu năm cụ thể theo từng xã; giải pháp và thời gian thực hiện để giải quyết 1.012 giấy chứng nhận đủ điều kiện và 4.414 hồ sơ còn vướng mắc.

Đại biểu Lê Văn Huấn chất vấn ngành Giáo dục và đào tạo huyện Đại biểu Ty Văn Hường chất vấn Điện lực Hải Hà

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các ngành chuyên môn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, trả lời thẳng vào vấn đề, nêu lên những kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện; đồng thời xác định rõ trách nhiệm và biện pháp khắc phục các hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra.

Đồng chí Trần Việt Dũng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện trả lời chất vấn tại kỳ họp

Giám đốc Điện lực Hải Hà trả lời chất vấn

Sau mỗi phần chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tọa kỳ họp có đánh giá, làm rõ thêm các vấn đề và kết luận rõ ràng.

Qua hoạt động chất vấn đã làm rõ hơn trách nhiệm của người được chất vấn, cơ quan quản lý, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của các đại biểu trước cử tri. Qua đó, UBND huyện và các ngành chức năng kịp thời có chỉ đạo, hành động cụ thể, thiết thực hơn để tạo chuyển biến thực sự ở ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển và bảo đảm quốc phòng- an ninh trên địa bàn huyện.

Thanh Nga – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)