Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Kiểm tra, khảo sát công tác quản lý biển

Chiều ngày 27/7/2022, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát công tác quản lý biển tại 4 xã ven biển Đại Bình, Tân Lập, Đầm Hà và Tân Bình. Cùng đi có các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đoàn công tác của huyện đã nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo về tình hình công tác quản lý trong đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên biển; việc giao, cho thuê mặt nước, đất bãi triều cho các hộ dân để nuôi trồng thủy sản tại 4 xã ven biển Đầm Hà, Đại Bình, Tân Bình và Tân Lập. Kiểm tra thực tế tại vùng biển các xã cho thấy hiện nay có nhiều người dân đã tự ý lấn chiếm bãi triều, mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt việc nuôi hàu đã ảnh hưởng đến luồng lạch giao thông thủy; các hộ dân và cơ sở không đăng ký nuôi trồng thủy sản với cơ quan chức năng của huyện và UBND các xã, các khu vực nuôi chủ yếu nằm ngoài quy hoạch.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, TUV, Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác kiểm tra, khảo sát tại khu vực Vụng Thoi Dây

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – TUV, Bí thư Huyện ủy đề nghị thời gian tới 4 xã ven biển cần tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước và kiểm tra xử lý đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động nuôi trồng thủy sản trên biển theo quy định; tăng cường tuyên truyền pháp luật về các điều kiện nuôi trồng thủy sản và sử dụng mặt nước, bãi triều đối với các hộ dân, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển. Các trường hợp cắm sào, căng dây nuôi hàu, hà lấn chiếm luồng lạch các xã cần xử lý tháo dỡ ngay để đảm bảo an toàn giao thông thủy; các trường hợp nuôi không nằm trong quy hoạch các xã rà soát lại hết vụ nuôi cho tháo dỡ; các trường hợp nằm trong quy hoạch nhưng chưa được giao thì Phòng NN&PTNT tham mưu cho các xã có phương án tạm giao để tạo điều kiện cho hộ dân phát triển kinh tế. Tăng cường kiểm tra xử lý đối với các vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các cơ quan chuyên môn của huyện cần nhanh chóng hoàn thiện việc xây dựng quy hoạch vùng đối với các vùng nuôi thủy sản trên biển. Các lực lượng Công an, Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, xử lý các vi phạm về nuôi trồng thủy sản trên biển.

Quốc Nghị