Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khảo sát đỉnh núi Tài Voòng Mố Lẻng, Quảng Lâm với độ cao 1.111m so với mặt nước biển

Ngày 21/5/2019, đoàn công tác của huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà làm trưởng đoàn, đã tổ chức khảo sát thực tế núi Tài Voòng Mố Lẻng thuộc địa phận xã Quảng Lâm; cùng đi có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, Đảng ủy, UBND xã Quảng Lâm.

Núi Tài Voòng Mố Lẻng hay còn gọi là núi Đại Hoàng Mô thuộc địa phận xã Quảng Lâm có tổng diện tích là gần 1.400 ha. Trước kia, nơi đây từng là địa điểm quan trọng về phòng thủ chiến lược của huyện trong đấu tranh chống quân xâm lược. Sau gần 4 giờ đi bộ từ thôn Thanh Y của xã Quảng Lâm, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Thu Hà, cùng đoàn công tác đã đến điểm cao nhất của núi Tài Voòng Mố Lẻng là một dẫy núi có 3 đỉnh,  đỉnh cao nhất 1.111m so với mặt nước biển; đường đi khá hiểm trở, từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia chỉ là đường độc đạo một người đi như trên sống lưng lạc đà. Khu vực này là rừng tái sinh có hệ sinh thái, thảm thực vật đa dạng, còn rất nhiều cây dược liệu quý; đứng trên đỉnh núi Tài Voòng Mố Lẻng có tầm nhìn bao quát toàn cảnh huyện Đầm Hà, nhìn về phía đông là xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà; phía Bắc là xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Núi Tài Voòng Mố Lẻng

Bí thư Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân ý thức bảo vệ rừng

Qua khảo sát thực tế, đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định việc tiếp tục tìm kiếm, bảo tồn những cây dược liệu quý như: Trầu một lá, củ tài lịch, sâm cau, ba kích rừng… Cũng như khai thác các tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch sinh thái núi Tài Voòng Mố Lẻng là có tính khả thi cao; để trở thành một tuyến du lịch trải nghiệm khám phá lý thú và hấp dẫn, do vậy không được phá vỡ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và môi trường sinh thái trong lành; có giá trị to lớn cung cấp nguồn sinh thủy chi đập Đầm Hà động; đồng thời nghiên cứu phục dựng căn cứ chiến đấu của quân dân Đầm Hà xưa.

Hệ thống thảm thực vật đa dạng, có nhiều cây dược liệu quý

Bí Thư Huyện ủy cùng cùng đoàn công tác trên đỉnh núi Tài Voòng Mố Lẻng có độ cao 1.111m so với mực nước biển

Bí thư Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lâm, các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục tiến hành khảo sát, nghiên cứu, quy hoạch; cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân gìn giữ cũng như bảo tồn tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tại núi Voòng Mố Lẻng; đồng thời giới thiệu đến các doanh nghiệp về tiềm năng, thế mạnh, chủ trương, của huyện trong việc mời gọi đầu tư. Các ngành chức năng hạt Kiểm Lâm, Rừng phòng hộ cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất rừng, gỗ, cây dược liệu trên khu vực này.

                                                                             Tiến Cường – TTTT & VH