Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Thể thao và lễ hội đình Đầm Hà 2023

Ngày 5/2, huyện Đầm Hà tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Thể thao các dân tộc và lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Đình Đầm Hà diễn ra trong 3 ngày (15-17 tháng Giêng âm lịch) với các nghi lễ truyền thống: Lễ cáo yết, lễ rước 16 mâm cỗ chay từ nhà ông Chịu Dâu ra đình, rước thần từ miếu Rừng Nghè về đình, lễ an vị, nhập tịch thần, lễ đóng cây đống đám, lễ tế Thành Hoàng, lễ khai hội, lễ cáo trạng, lễ tống thần .v..v.. Mỗi lễ gắn với một điển tích nhằm giáo dục con cháu nhớ ơn tổ tiên, thần, phật; răn dạy con người sống hòa thuận, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, Quốc thái, dân an; mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc bộ. Phần lễ được tổ chức trọng thể trong không khí trang nghiêm, thành kính và được chuẩn bị chu đáo.

Nghi lễ rước Thần tại Miếu Rừng Nghè

Đình Đầm Hà được xây dựng từ cuối thế kỉ XVII, là một trong những ngôi đình lớn, có không gian kiến trúc mang đậm nét đặc trưng của những ngôi đình cổ Việt Nam. Năm 1963, Đình Đầm Hà cũng như nhiều ngôi đình khác trong huyện bị dỡ bỏ. Năm 2008, cùng với lễ hội Đình, Đình Đầm Hà được xây dựng lại nơi thờ tự với phần Hậu cung đình tạm và ngày càng giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của nhân dân. Với những giá trị văn hóa lịch sử vốn có, năm 2010, Đình Đầm Hà được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Năm 2012, Đình Đầm Hà được đầu tư xây dựng lại theo kiến trúc truyền thống; bao gồm 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung, kiến trúc cổ mặt chữ Đinh, bốn mái. Đình thờ 12 vị tiền nhân của dòng họ Hoàng, họ Phan sinh sống lâu năm ở đây và 15 vị hậu thần đã góp công xây dựng đình.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Đồng chí Tô Xuân Lợi – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Đầm Hà gióng trống khai Hội Đình Đầm Hà và Tuần lễ VH-TT năm 2023

Lễ hội đình Đầm Hà mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc Bộ, nhưng vẫn có những nét riêng độc đáo, đó là sự kết hợp các điệu múa trong lúc tế, chạy cờ xung quang đình và miếu, hát ca trù, hát xướng ả đảo mừng Thành hoàng về dự hội. Lễ hội được tổ chức nhằm khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử; đồng thời nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần, tín ngưỡng, tâm linh của bà con nơi đây và du khách thập phương.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương, bái lễ

Nhân dân các khu phố rước mâm cỗ dâng Thần Hoàng

Lễ hội đình Đầm Hà được tổ chức cùng với Tuần lễ Văn hóa – Thể thao các dân tộc huyện. Cùng với các trò chơi dân gian truyền thống của Lễ hội, như thi gói bánh chưng, , kéo co, đập niêu, đẩy gậy, chọi gà; các hoạt động của Tuần Văn hóa – Thể thao các dân tộc cũng sẽ diễn ra sôi nổi như: thi trình diễn trang phục đặc sắc của các dân tộc, thi trình bày mâm cỗ giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương, giải bóng chuyển hơi.v.v. sẽ đem đến cho nhân dân và du khách thập phương những trải nghiệm thú vị và được hòa mình vào không gian văn hóa của các lễ hội  đầu xuân trên địa bàn huyện.

Ban Tổ chức Tuần lễ VH-TT trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia

Các hoạt động VH – TT diễn ra sôi nổi

Tuần lễ Văn hóa – Thế thao các dân tộc được khai mạc tại Lễ hội Đình Đầm Hà và bế mạc tại Lễ hội Đình Tràng Y năm 2023.