Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khai mạc lễ hội Đình Tràng Y năm 2019

Sáng 1/3, tại thôn Tràng Y, xã Đại Bình (huyện Đầm Hà),  lễ hội đình Tràng Y đã chính thức được khai mạc. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Tuần lễ Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện năm 2019.

Đây là năm thứ 4 Lễ hội Đình Tràng Y được tổ chức kể từ khi phục dựng

Hát cửa đình mừng thần

Đình Tràng Y là một trong những di tích văn hóa có từ thế kỷ XVIII là nơi thờ cúng tế thần Thành Hoàng và tổ chức các lễ hội văn hóa dân gian của nhân dân xã Đại Bình và các vùng lân cận. Lễ hội đình Tràng Y gồm các nghi thức: Lễ cáo yết, tế thần, rước thành hoàng làng, rước cỗ chay, cỗ mặn, lễ an vị thành hoàng, lễ nhập tịch thành hoàng, lễ cáo trạng khuyến học, khuyến tài. Phần hội có các trò chơi dân gian truyền thống như: Cờ người, đẩy gậy, kéo co, chọi gà và các chương trình văn nghệ như: Hát nhà tơ, hát – múa cửa đình, hát giao duyên, múa bông.

Lãnh đạo huyện Đầm Hà gióng trống khai hội

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự

Trước đây, lễ hội được tổ chức trong 6 ngày, bắt đầu từ 25 tháng Giêng âm lịch nay được phục dựng lại trên cơ sở nguyên gốc của lễ hội truyền thống xưa tổ chức trong 2 ngày 25 và 26 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội đình Tràng Y mang đậm sắc thái văn hóa của nhân dân vùng sông, biển, góp phần khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá quý báu của dân tộc, từng bước hình thành điểm đến tham quan độc đáo,  phục vụ phát triển du lịch của địa phương.

Một số trò chơi dân gian diễn ra trong lễ hội

Đây là năm thứ 4 lễ hội đình Tràng Y được phục dựng lại và tổ chức thành công sau hơn 50 năm thất truyền. Lễ hội đã thu hút bà con nhân dân địa phương, những người con xa quê, du khách thập phương  về dự hội, với một tâm tưởng thành kính bao điều mong ước chân thành, bình dị cùng nhau trở về với cội nguồn cầu cho quốc thái dân an, cuộc sống bình yên, mọi sự tốt lành cùng đoàn kết xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

CTV. Trần Hoàn