Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ vinh danh nghệ nhân nhân dân

Tối ngày 16/5,  Huyện Đầm Hà đã tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và Lễ vinh danh đối với Nghệ nhân Đặng Thị Tự, người đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật; Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo các ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn; Nghệ nhân nhân dân Đặng Thị Tự cùng đông đảo nhân dân huyện Đầm Hà.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc

Đại biểu tham dự chương trình

Chương trình Nghệ thuật được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục văn nghệ hát, múa đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước. Chương trình nghệ thuật là hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, qua đó giúp người dân cảm nhận tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là tình cảm, lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Đầm Hà đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Khán giả cũng đã được thưởng thức các tiết mục hát nhà tơ, hát múa cửa đình một nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân Đầm Hà.

Cùng với chương trình nghệ thuật, huyện đã tổ chức vinh danh, nghi nhận những đóng góp của Nghệ nhân Đặng Thị Tự ở thôn Trại Giữa xã Đầm Hà, vì đã có những cống hiến xuất sắc trong giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật dân gian hát nhà tơ ( hát cửa đình).

Hát nhà tơ (hát cửa đình)

Hát nhà tơ là một loại hình nghệ thuật dân gian, xuất hiện từ lâu ở Đầm Hà. Đây là một hình thức diễn xướng dân gian, một hoạt động chính không thể thiếu trong tất cả các lễ hội xưa. Đặc biệt là lễ hội đình và được gắn liền với nghi thức tế lễ thành hoàng làng. Năm 2015 hát nhà tơ (hát cửa đình) của Quảng Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay, Nghệ nhân Đặng Thị Tự là người duy nhất còn nhớ được 39 bài hát với gần 800 câu, thuộc 9 giai điệu cổ của hát nhà tơ. Nghệ nhân là người đã nhiệt tình truyền dạy các làn điệu hát, múa cho các thế hệ con cháu Đầm Hà. Nghệ nhân đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen, và đã được Chủ tịch nước trao Bằng công nhận Nghệ nhân ưu tú.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” cho Nghệ nhân Đặng Thị Tự

Lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tặng hoa chúc mừng Nghệ nhân nhân dân Đặng Thị Tự

Lãnh đạo Hội Văn nghệ dân gian tỉnh tặng hoa chúc mừng nghệ nhân

Tại Lễ vinh danh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã trao danh hiệu vinh dự nhà nước “ Nghệ nhân nhân dân” cho nghệ nhân Đặng Thị Tự. Nhân dịp này, huyện Đầm Hà cũng đã khen thưởng cho Nghệ nhân nhân dân Đặng Thị Tự vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng chí Lê Bình Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện phát động phong trào hát nhà tơ theo gương Nghệ nhân nhân dân Đặng Thị Tự

Huyện Đầm Hà cũng đã phát động phong trào học hát nhà tơ, hát cửa đình theo gương Nghệ nhân Nhân dân Đặng Thị Tự, góp phần gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân gian ở Đầm Hà.

Một số tiết mục văn nghệ

            Mai Thắm – Tiến Cường (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)