Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Huyện Đầm Hà công bố Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện và Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2040

Ngày 21/7, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức hội nghị công bố Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2040.

Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy; HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường – Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2040 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định khát vọng, tầm nhìn, tạo tiền đề cho huyện khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng không gian phát triển, sớm thực hiện mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM kiểu mẫu điển hình của tỉnh Quảng Ninh, tạo đông lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của huyện trong giai đoạn tới. Để quy hoạch đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực, phát huy đúng vai trò, ý nghĩa của Quy hoạch đối với sự phát triển của địa phương, với quyết tâm chính trị cao, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các nội dung cốt lõi của Quy hoạch tới các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trên tất cả các nền tảng thông tin để cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng toàn dân biết cùng quyết tâm thực hiện khát vọng phát triển của huyện trong giai đoạn tới. Trên cơ sở nội dung 2 Quy hoạch, các cơ quan, đơn vị cần phối hợp triển khai kế hoạch thực hiện các Quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ; tập trung hoàn thiện quy hoạch các xã và quy hoạch lớp dưới; khẩn trương rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành. Chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn, nhất là những ngành, lĩnh vực có thế mạnh, những dự án ưu tiên thu hút đầu tư của huyện gắn với mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với các sản phẩm chủ lực từ kinh tế biển, chăn nuôi, trồng rừng gỗ lớn, phát triển cây ăn quả, rau an toàn, gắn với phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện; đẩy mạnh chuyển đối số, tạo môi trường thuận lợi xúc tiến đầu tư, huy động các nguồn lực để thực hiện quy hoạch. Các cấp các ngành nâng cao tinh thần, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác quản lý quy hoạch đảm bảo Quy hoạch thực sự là động lực, là tiền đề cho sự phát triển của địa phương, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Đồng chí Đỗ Xuân Điệp, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Công bố tóm tắt các Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch

Ngày 29/3/2023 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định số 816/ QĐ – UBND phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Quy hoạch được lập trên toàn bộ địa giới hành chính của huyện gồm thị trấn Đầm Hà và 8 xã;  huyện Đầm Hà sẽ có diện tích khoảng 41.436 ha. Dự báo đến năm năm 2040 dân số khoảng 60.000 đến 65.000 người. Nhu cầu sử dụng đất đến năm 2040: đất xây dựng đô thị khoảng 1.468ha; đất sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khoảng 400 – 450 ha; đất sản xuất, chế biến nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khoảng 800 – 850 ha; đất phát triển du lịch khoảng 1.750 đến 1.800 ha.

 Huyện Đầm Hà sẽ là vùng phát triển đô thị có môi trường sinh thái, hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật chất lượng cao; là trung tâm sản xuất thủy sản và chăn nuôi công nghệ cao; trung tâm lưu giữ và chế biến hàng hóa nông, lâm, thủy sản của vùng; phát triển mạnh về dịch vụ, thương mại, du lịch, đặc biệt du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển đảo… được quy hoạch thành 3 vùng phát triển:

Vùng I: vùng phía Bắc, bao gồm các các xã Quảng An, Quảng Lâm và 1 phần các xã Dực Yên, Quảng Tân, Tân Bình. Diện tích 17.635,6ha là vùng phát triển nông – lâm nghiệp gắn với chăn nuôi và chế biến ứng dụng công nghệ cao, phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, bảo tồn phát huy giá trị tài nguyên rừng.

Vùng II: Vùng trung tâm, bao gồm thị trấn Đầm Hà, các xã Tân Lập, Đại Bình, Đầm Hà và một phần các xã Dực Yên, Quảng Tân, Tân Bình; diện tích 6.770,09 ha; đây là vùng trung tâm phát triển đô thị, phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại

Vùng III: vùng phía Nam bao gồm phần diện tích ngoài đường ven biển các xã Đại Bình ,Tân Lập và xã Tân Bình; diện tích 16.930,39 ha, là vùng phát triển cảng biển, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái biển.

Lãnh đạo Sở Xây dựng bàn giao hồ sơ tài liệu cho huyện Đầm Hà và UBND thị trấn Đầm Hà

Cùng với quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng vùng huyện Đầm Hà, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2040; theo đó thị trấn Đầm Hà sẽ có quy mô diện tích khoảng 1.468,3ha; phạm vi ranh giới gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn Đầm Hà và một phần diện tích các xã Tân Bình, Đầm Hà, Tân Lập, Đại Bình, Dực Yên, Quảng Tân. Đây sẽ là trung tâm hành chính, dịch vụ, văn hóa, công nghiệp, TTCN, và chuyển giao công nghệ, KHKT của huyện. Là đô thị loại IV trước năm 2030, hướng là đô thị loại III đến năm 2050.

    

Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt có tầm quan trọng rất lớn trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện. Với mục tiêu để đánh giá hiện trạng đất đai, dân số, hạ tầng, xây dựng mục tiêu, tầm nhìn, xác định lợi thế, tiềm năng, dự báo phát triển của huyện trong giai đoạn mới; là cơ sở để quản lý, kiểm soát quá trình xây dựng, đầu tư phát triển trên địa bàn theo quy hoạch, là căn cứ pháp lý cho việc quản lý xây dựng đô thị. UBND huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục thông tin rộng rãi Quy hoạch trên các phương tiện thông tin đến các nhà đầu tư và toàn thể nhân dân trên địa bàn nắm được theo dõi, giám sát; đồng thời triển khai các kế hoạch quản lý, phát triển nhà ở; quản lý kiến trúc đô thị, chương trình, đề án phát triển đô thị. Triển khai các quy hoạch chi tiết các dự án động lực, trọng tâm có ý nghĩa tạo sự phát triển đột phá để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn. Đồng chí chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành của tỉnh, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, toàn thể nhân dân huyện Đầm Hà và sự năng động, tích cực của các nhà đầu tư, đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện; Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà đến năm 2040, sẽ sớm được hiện thực hóa, góp phần xây dựng huyện Đầm Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Nhân dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Các nhà đầu tư tặng hoa chúc mừng huyện Đầm Hà

                            Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)

Trả lời