Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp

Ngày 23/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 13 địa phương trong tỉnh.

Dự tại điểm cầu Đầm Hà có các đồng chí Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn; đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trên địa bàn giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thông báo về số lượng người triển khai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND tỉnh khóa XIV. Cụ thể, sẽ có 7 địa phương triển khai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm với những người ứng cử ĐBQH khóa XV; 13/13 địa phương triển khai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV. Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hướng dẫn cụ thể, chi tiết tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, thời gian tổ chức hội nghị từ ngày 21/3 đến 13/4/2021. Việc lấy ý kiến của hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên. Thẩm quyền tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri do Ủy ban MTTQ các xã, phường chủ trì phối hợp với UBND cùng cấp. Đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri và yêu cầu đảm bảo đạt 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có trên 100 cử tri, có thể mời toàn thể cử tri hoặc mời đại diện hộ gia đình nhưng phải đảm bảo có 55 cử tri tham gia hội nghị. Tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử. Biên bản hội nghị cử tri phải ghi rõ thành phần, số lượng người tham dự, diễn biến, kết quả hội nghị; trong đó, phải ghi rõ tổng số cử tri được triệu tập, số lượng cử tri có mặt, ý kiến phát biểu và sự tín nhiệm của cử tri đối với từng người ứng cử.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đầm Hà

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng giải đáp cụ thể một số vấn đề, tình huống được các địa phương nêu ra liên quan đến công tác tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Ảnh Thanh Nga (tin theo Báo Quảng Ninh)