Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đoàn Thanh niên huyện Đầm Hà, 20 năm chung một ý chí, vững một niềm tin

Cách đây 90 năm, ngày 26/3/1931, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời, trải qua quá trình rèn luyện, kế thừa truyền thống vẻ vang của dân tộc, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã giương cao ngọn cờ cách mạng, dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xung kích đi đầu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của từng giai đoạn cách mạng, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát huy truyền thống của thanh niên Việt Nam và thanh niên vùng mỏ, từ khi tái lập huyện đến nay, Đoàn thanh niên huyện Đầm Hà đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, xung kích đi đầu trong các phong trào, chung tay cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, tạo nên hình ảnh mới của lớp thanh niên Đầm Hà trong thời kì đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

20 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện đã không ngừng phát triển, thu hút, tập hợp đông đảo thanh niên tham gia. Năm 2001, toàn huyện mới chỉ có 1.297 đoàn viên, với 10 đầu mối cơ sở, trong đó có 9 đoàn xã, thị trấn, 1 đoàn trường, chưa có hội LHTN, tỷ lệ thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức đạt 28,5%. Trải qua quá trình rèn luyện và phát triển, đến nay trên địa bàn huyện có 2.428 đoàn viên với 19 đầu mối cơ sở đoàn, trong đó có 9 đoàn xã, thị trấn, 3 đoàn trường, 7 chi đoàn trực thuộc. Hội LHTN Việt Nam huyện có 4.129 hội viên và 11 cơ sở Hội. Tỷ lệ thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức đạt 73%.

Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phát triển cả bề rộng và bề sâu. Đội ngũ thanh niên ngày càng thể hiện rõ tính năng động, nhạy bén, sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất, có quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới, có ý chí tự lực tự cường, chủ động lập thân, lập nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng.

Các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Đại hội Đảng và Đại hội Đoàn các cấp; giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, từng bước làm chuyển biến tích cực nhận thức chính trị, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên.

Công tác tuyên tuyền giáo dục pháp luật cho thanh niên được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú như thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, qua các cuộc thi, hội thi và các website của huyện, tỉnh. Duy trì có hiệu quả đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp huyện đến cơ sở, thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”,Thanh niên tuyên truyền pháp luật“, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động bằng hình thức sân khấu hóa “Kể chuyện theo án”, thông qua các câu chuyện pháp luật có thật, các video clip, tiểu phẩm tuyên truyền. Thành lập các đội thanh niên xung kích, huy động trên 15.000 lượt ĐVTN tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi về ATGT, HIV/AIDS, phòng chống tội phạm; tổ chức 235 buổi tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho ĐVTN, học sinh và nhân dân, tặng 1.200 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho thanh thiếu nhi.

Trải qua các giai đoạn phát triển, thanh niên Đầm Hà đã  tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế – xã hội, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bảo đảm quốc phòng an ninh, thể hiện rõ nét qua các phong trào: “Năm xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc- Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” ;“thanh niên xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”;“tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”….

Đoàn thanh niên huyện khởi công xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo xã Quảng Tân

Các cấp bộ đoàn đã tích cực đảm nhận 1.550 công trình, phần việc, trị giá gần 20 tỷ đồng, huy động thanh niên góp sức trẻ tham gia các công trình, phần việc thiết thực, đóng góp hàng chục ngàn công lao động để vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; vận động kinh phí xây dựng phòng học tại xã vùng cao; xây mới, sửa chữa nhà cho cựu thanh niên xung phong; huy động nguồn lực giúp đỡ các xã nghèo Quảng An, Quảng Lâm và Quảng Lợi; tham gia làm đường tại các vùng khó khăn; tổ chức khám phát thuốc nhân đạo, tham gia gia hiến máu tình nguyện, ra mắt câu lạc bộ ngân hàng máu sống; tặng máy tính, sách vở, quần áo, nhận đỡ đầu thường xuyên cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách và lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; tích cực xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới, đảm nhận giúp di chuyển chuồng trại, nhà vệ sinh ra xa nơi ở theo tiêu chí nông thôn mới; đảm nhận quản lý máy trộn bê tông, máy đầm, tham gia làm các tuyến đường giao thông nông thôn; duy trì các đội thanh niên xung kích tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tìm kiếm cứu nạn, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, vận động, giúp đỡ người dân tháo dỡ các vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường… Huy động đoàn viên thanh niên tham gia trồng cây xanh, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa; xóa các điểm nóng về rác thải; vận động các hộ thanh niên tham gia hiến đất, vật kiến trúc hoa màu đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trong giai đoạn mới, Đoàn Thanh niên huyện Đầm Hà đã xung kích đi đầu trong các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng thế mạnh du lịch của địa phương, cổ vũ tính sáng tạo, cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, tổ chức cho các thành viên tham gia diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0” giao lưu, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm khởi nghiệp từ những nhà tư vấn, doanh nhân hàng đầu Việt Nam. Năm 2020  đã hỗ trợ 2 dự án tham gia Chung kết toàn quốc cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020, trong đó dự án “ Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong chuồng lạnh và liên kết trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà” của đoàn viên Nguyễn Thị Thu Hiền, HTX Tuyền Hiền xã Quảng Tân đã giành giải thưởng Lương Định Của năm và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thanh niên xây nhà cho hộ nghèo

Nhằm đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức các chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên tại các khu công nghiệp, thành lập CLB khởi nghiệp, phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, NTTS. Đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho thanh niên được vay vốn để đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình. Với sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức Đoàn, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tiêu biểu như các mô hình nông nghiệp hữu cơ của anh Trương Thế Đô xã Đại Bình, mô hình hợp tác xã Quế hồi Quảng Ninh của anh Lỷ A Tài xã Quảng An, mô hình vườn ao chuồng của anh Bùi Văn Thắng – xã Tân Bình..….

Thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Công tác xây dựng Đoàn, Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền được được thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả. Các cấp bộ đoàn thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng, giới thiệu cán bộ trẻ có đủ năng lực, uy tín tham gia cấp ủy các cấp. Đến nay đã giới thiệu 2.448 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 1.171 đồng chí được kết nạp Đảng. Đội ngũ cán bộ Đoàn thường xuyên được trẻ hóa, trình độ học vấn và LLCT ngày càng được nâng cao. Hiện nay 100% các đồng chí ủy viên BCH có trình độ Đại học và trên Đại học. Công tác chọn lựa, giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh cán bộ đoàn chủ chốt được đổi mới theo hình thức thi tuyển và bảo vệ đề án với các yêu cầu, quy định chặt chẽ, qua đó lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị tham gia công tổ chức đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. Công tác bồi dưỡng thanh niên ưu tú kết nạp vào Đoàn có sự chuyển biến, trong 20 năm qua đã kết nạp 9.981 đoàn viên và thực hiện có hiệu quả chương trình Rèn luyện đoàn viên thời kỳ mới.

Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng tiếp tục được cấp bộ đoàn triển khai có hiệu quả thông qua chương trình “Rèn luyện đội viên”, cuộc vận động “Thiếu nhi Đầm Hà thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào “Kết nghĩa Liên đội”,Vì đàn em thân yêu” ,”Kế hoạch nhỏ”,  qua các hoạt động đỡ đầu thường xuyên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

20 năm nhìn lại với những thành tích đáng tự hào, tuổi trẻ Đầm Hà sẽ giữ vững niềm tin sắt son với Đảng, biến những khó khăn, thách thức thành động lực, khơi dậy khát vọng của tuổi trẻ, tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sẽ luôn tiên phong đi đầu, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

                            Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)