Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Họp trực tuyến toàn tỉnh Từ 00h00′ ngày 20/7, khuyến cáo người dân Quảng Ninh chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết

Chiều 19/7, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh chủ trì.
Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ phòng, chống Covid -19 huyện.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong đó, Châu Á vẫn là tâm dịch dẫn đầu về số ca mắc. Tại Việt Nam, bước vào làn sóng dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27/4 đến 8h00 ngày 19/7, trên địa bàn cả nước đã có trên 51.000 ca mắc. Tốc độ lây lan dịch khá nhanh. Trung bình mỗi ngày, nước ta ghi nhận 2.812 ca mắc mới. Thậm chí, có ngày ghi nhận số ca mắc mới lên tới gần 6.000 ca.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực phía Nam. Riêng tại Hà Nội, chỉ trong tuần qua, đã ghi nhận hơn 90 ca mắc mới trong cộng đồng. Trong số các tỉnh, thành phố lân cận Quảng Ninh, có Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang đều ghi nhận các ca mắc mới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Nhằm ngăn chặn nguy cơ rất cao dịch bệnh xâm nhập do phải đối mặt với tình trạng di dân của người lao động, học sinh trở về từ các tỉnh có dịch bệnh đang bùng phát, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân.

Trong đó, tỉnh yêu cầu từ 00h00 ngày 18/7/2021, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime – PCR với kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính). Trong tình hình phức tạp này, tạm thời người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên không vào tỉnh.

Đối với công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện, trong tuần, các đơn vị, địa phương đã thực hiện được 8.729 người. Tính đến 8h00 ngày 17/7, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm an toàn được 91.401 liều vắc xin phòng Covid-19.

Ngoài ra, công tác kiểm tra xử lý các vi phạm trong quy trình phòng, chống dịch và công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là đối với lái xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh và từ các tỉnh miền Nam, miền Trung.

Đáng chú ý, Quảng Ninh là địa phương thực hiện rất hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch. Bản đồ an toàn Covid-19 (https://antoancovid.vn) đã tích hợp 6 nhóm đối tượng: Cơ sở Giáo dục, cơ sở y tế, cơ sở khách sạn, cơ sở giao thông (đơn vị vận tải, bến tàu bến xe), cơ sở lao động và chợ, Trung tâm thương mại. Số cơ sở đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tích hợp, kết nối vào hệ thống đứng thứ 2 trong các địa phương trên cả nước.

Thống nhất các ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh, trước những thách thức rất lớn của dịch Covid-19, bằng những quyết sách linh hoạt, sáng tạo, sát thực tiễn, quyết liệt trong hành động, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các lực lượng tuyến đầu chống dịch và khối đại đoàn kết toàn dân, tỉnh Quảng Ninh đã giữ được địa bàn an toàn – ổn định, chăm lo bảo vệ sức khỏe, ổn định đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số hạn chế, khi một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Các lực lượng chức năng, kể cả cán bộ công chức, trong đó người đứng đầu chưa thực sự thấy hết được trách nhiệm trong triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh phức tạp, nhiều yếu tố tác động. Tại các trạm, chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào tỉnh, một số trường hợp vẫn tìm mọi cách để vượt chốt mà không khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực, tiềm ẩn rủi ro về mầm bệnh xâm nhập địa bàn tỉnh. Hiện nay, con số liên quan tới tầm soát chủ động trong cộng đồng còn khiêm tốn. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có một số cơ sở dịch vụ thuộc đối tượng có nguy cơ cao, cũng chưa tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Trong khi, các lực lượng chức năng còn ít chủ động kiểm tra, phát hiện xử lý sai phạm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mục tiêu trên hết và trước hết là nhân dân Quảng Ninh phải được chăm lo bảo vệ sức khỏe, toàn địa bàn Quảng Ninh phải được an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới và dứt khoát không để mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh do sơ hở về quy trình, thiếu thông tin hay thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả. Đồng thời, luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống nảy sinh. Cùng với phòng chống dịch, phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu tăng trưởng GRDP mức hai con số và các chỉ tiêu kinh tế xã hội khác.

Về các giải pháp, đồng chí yêu cầu, phải tiếp tục tập trung cao nhất, đồng bộ, liên tục, thường xuyên, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng chống dịch đã đề ra theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Cùng với đó, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong phòng chống dịch gắn với trách nhiệm cá nhân, nâng cao hiệu lực hiệu quả, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong bối cảnh rất phức tạp về dịch bệnh hiện nay.

Đồng chí lưu ý, phải triển khai hiệu quả an toàn, nhanh nhất chiến lược vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, phục hồi sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn, thách thức nhiều hơn, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất: Từ 0h00’ ngày 20/7, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết không nên ra khỏi nhà. Nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ nghiêm quy định 5K. Khuyến cáo nhân dân không nên đi tới các vùng có dịch. Người dân có người thân của mình đang ở các vùng có dịch, đặc biệt là ở Hà Nội không nên về tỉnh trong thời điểm này. Nếu về, phải chủ động khai báo khách quan, trung thực tới chính quyền cấp xã để nhận được thông tin hướng dẫn, hỗ trợ y tế kịp thời.

Chính quyền cấp xã phải kiểm soát, nắm bắt chặt chẽ dân cư trên địa bàn; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; đặc biệt lưu ý các trường hợp có liên quan tới vùng dịch, tuyệt đối không để bị động bất ngờ.

Do chuẩn bị tốt năng lực cách ly, được chuẩn bị trong suốt thời gian qua, nên Quảng Ninh thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp đi từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng và sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng y tế.

Người Quảng Ninh ra khỏi tỉnh, khi quay lại phải thực hiện đầy đủ các biện pháp theo văn bản số 4585/UBND-DL1 ngày 17/7 của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát người về từ vùng có dịch. Trong đó, tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh tại các chốt, trạm trên địa bàn, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như: Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Đồng thời, tăng cường kiểm soát trên tuyến biển, cảng biển, bến thủy nội địa, gắn với trách nhiệm từng lực lượng chức năng và người đứng đầu, tuyệt đối không để nảy sinh các yếu tố rủi ro.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường nhân lực, vật lực cho các chốt kiểm soát ra vào tỉnh để đảm bảo yêu cầu chống dịch lâu dài. Từ nguồn xã hội hóa, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho lực lượng trong thời điểm phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch căng thẳng hiện nay.

Phương tiện vào tỉnh phải được kiểm soát chặt chẽ từ nơi khởi hành, hành trình di chuyển ở cả trong, ngoài tỉnh và điểm dừng cuối cùng. Tỉnh tạo điều kiện tối đa cho hoạt động giao thương, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo tăng cường phòng chống dịch, ngoài các biện pháp đã chỉ đạo tại văn bản số 4585/UBND-DL1, tỉnh sẽ thực hiện test nhanh đối với lái xe container tập kết, giao hàng tại các cửa khẩu vào một số thời điểm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở y tế; thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Đối với kiểm soát hoạt động ở nơi công cộng, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất giao các địa phương căn cứ diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động xem xét hạn chế một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng cao như: hàng quán vỉa hè, bãi tắm công cộng…

Trong giai đoạn này, thủ trưởng các cơ quan đơn vị cân nhắc việc cử cán bộ công chức, viên chức đi công tác tại các địa phương khác, nhất là các vùng có dịch, trừ trường hợp đặc biệt như nhân lực y tế được tăng cường đi chống dịch. Nếu cử đi, phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ và phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch.

Đối với lãnh đạo các doanh nghiệp đang làm việc ở Quảng Ninh, nếu có nhu cầu ra khỏi tỉnh phải báo cáo với chủ tịch cấp xã, phường nơi có trụ sở đứng chân để có cơ chế kiểm soát.

Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp, Quảng Ninh tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh dưới bất cứ hình thức nào.

Tỉnh Quảng Ninh rà soát toàn bộ nhân lực ngành y tế, lên phương án cụ thể để sẵn sàng chi viện các các tỉnh đang diễn biến phức tạp về dịch theo chỉ chỉ đạo của Chính phủ và ban chỉ đạo Quốc gia.

Tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu dân cư gắn với tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng là một pháo đài chống dịch” cần tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong cộng đồng.

Nghe tình hình triển khai dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh tại xã Vạn Ninh, TP Móng Cái (giai đoạn 1) và dự án nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất, đây đều là những dự án động lực, quan trọng của tỉnh, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh. Để phấn đấu có thể khởi công trong tháng 10/2021, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương tập trung hoàn thành tốt công tác giải phóng mặt bằng. Các sở, ngành tập trung làm nhanh, làm tốt trong triển khai chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan để đảm bảo đủ điều kiện khởi công xây dựng.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả kiểm tra một số cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với Quy định 04-QĐ/TU ngày 7 tháng 6 năm 2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; không suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa đối với cán bộ, đảng viên. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Đoàn kiểm tra tiếp tục hoàn thiện báo cáo, trong đó phải nêu rõ những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục gắn với trách nhiệm người đứng đầu một số cấp, ngành, địa phương, đơn vị.

Ảnh Kim Liên (Tin theo Báo Quảng Ninh)