Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống Covid-19

Sáng ngày 28/1/2021, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo chống dịch Quốc gia, ca bệnh 1553 (BN 1553) là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống Covid-19 đã họp khẩn ngay trong đêm 27/1, triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch như: Thực hiện phun khử khuẩn tại nhà riêng của BN 1553 tại khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long và Bệnh viện Vinmec, nơi khám bệnh trước đó của bệnh nhân 1553; tiếp tục khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết. Sau thời gian truy vết, đến nay có thêm 10 trường hợp nghi nhiễm, đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận cuộc họp. (Ảnh Báo Quảng Ninh)

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu tất cả các địa phương ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu để tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc các trường hợp tiếp xúc và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, các địa phương phải tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khởi động ngay các kịch bản phòng, chống dịch với các biện pháp quyết liệt hơn. Tất cả học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết ngày 31/1. Các địa phương, sở, ngành dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. TX Đông Triều rà soát, sàng lọc ngay danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân tại Chí Linh (Hải Dương). Các cơ quan, công sở thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, hạn chế tối đa tập trung đông người. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động. Các ngành liên quan phối hợp với các địa phương thực hiện rà soát để có phương án đảm bảo lương thực thực phẩm trên địa bàn. Chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ, dừng các  phương tiện ra, vào tỉnh (trừ các trường hơp đặc biệt). Các chốt kiểm soát tại 13 địa phương cũng phải tăng cường kiểm soát việc ra, vào các địa phương đảm bảo thực hiện đúng quy trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng, chống dịch phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, các địa phương phải chủ động chuẩn bị đầy đủ ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền để người dân nắm vững tình hình, không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng dịch, không tập trung đông người, thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cấp huyện về phòng, chống Covid-19 chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan triển khai ngay công tác phòng, chống Covid-19

Ngay sau cuộc họp trực tuyến của tỉnh, đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cấp huyện về phòng, chống Covid-19 yêu cầu BCĐ các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan tiến hành ngay việc khai báo y tế đối với người dân trên địa bàn; tập trung tuyên truyền người dân sử dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm “5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”; thông báo tới các nơi kinh doanh như chợ, siêu thị… yêu cầu nhân viên bán hàng phải đeo khẩu trang, phải có nước khử khuẩn, máy đo thân nhiệt để kiểm tra cho khách hàng; các xã, thị trấn, cần khuyến cáo người dân, người lao động không tụ tập đông; các cơ quan, đơn vị hạn chế hội họp khi không cần thiết để đảm bảo tốt công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà