Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ phòng, chống Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu Covid-19, ngày 3/5, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến tại 227 điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai các chỉ đạo từ Ban Bí thư, Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở đổi mới, đồng bộ, sáng tạo, hiệu lực, hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã, thị trấn và bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, khu phố.

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ. Tại Việt Nam, mặc dù chúng ta cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình; tuy nhiên, khả năng dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào và bùng phát trở lại đối với nước ta là rất lớn.

Trước tình hình đó, ngày 27/4 Thường trực Ban Bí thư, ngày 2/5 Chính phủ có công điện yêu cầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh từ đầu tháng 2 đến nay không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên quan điểm không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và khuyến cáo của các cơ quan chức năng, tỉnh đã thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; tổ chức mua sắm tập trung vật tư, hóa chất, sinh phẩm cho toàn ngành y tế; triển khai tiêm vắc-xin cho hơn 11.000 người.

Đặc biệt, để chủ động nắm bắt tình hình, nghiêm túc trong triển khai, tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất tại các bến xe, bến tàu, chợ, siêu thị và những nơi tập trung đông người… Từ đó, vẫn phát hiện còn nhiều địa phương, đơn vị chưa thực sự quyết liệt, nhất là công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm; một bộ phận người dân chưa nghiêm túc trong việc thực hiện thông điệp 5K, khai báo y tế; các biện pháp truyền thông, đặc biệt bằng hình ảnh tại các bến xe, cảng, chợ, khu vui chơi, giải trí… chưa nhiều và còn mang tính hình thức.

Tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đặt quyết tâm cao, nghiêm túc triển khai các chỉ thị của Ban Bí thư, Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở đổi mới, đồng bộ, sáng tạo, hiệu lực, hiệu quả, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm trước tỉnh về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng các phương án chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; đẩy mạnh triển khai “mục tiêu kép”…

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh đã rất thành công trong phòng, chống dịch Covid – 19, được Trung ương đánh giá là địa phương điển hình trong cả nước về chống dịch. Có được điều này là do Quảng Ninh có cách làm riêng, sáng tạo, hiệu quả, có quyết sách phù hợp thực tiễn, huy động được sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị. Đến nay, Quảng Ninh vẫn giữ được địa bản an toàn, ổn định, phát triển.

Tuy nhiên, nếu đánh giá khách quan trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện tại, đặc biệt diễn biến dịch tại nhiều khu vực trong cả nước, có thể thấy nguy cơ vẫn còn rất lớn, khó kiểm soát mầm bệnh trong cộng đồng. Do đó, mục tiêu của Quảng Ninh được đặt ra là: Dứt khoát không để xảy ra dịch bệnh, tiếp tục giữ vững thành quả phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị tổ chức liên quan cần tập trung triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, xác định nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay là “phòng là chính, là nhiệm vụ thường xuyên, cơ bản, chiến lược, lâu dài, có ý nghĩa quyết định; chống là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách”. Vì thế cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triệt để các chỉ đạo của Trung ương, luôn luôn chủ động, sáng tạo vận dụng linh hoạt phương châm tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch và nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”, gắn với trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu ở từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng lĩnh vực trong việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, gây cản trở tiến độ, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh phải được khẩn trương làm rõ, xác định trách nhiệm cụ thể của tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và Pháp luật của Nhà nước. Giao ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo dõi, giám sát, kiểm tra chuyên đề, thường xuyên, đột xuất, không báo trước, kiểm tra dấu hiệu vi phạm các cấp (nếu cần).

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp chủ động tầm soát chủ động theo hướng khuyến khích xét nghiệm tự nguyện, sàng lọc trên diện rộng với phương châm “phòng hơn chống” đảm bảo phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng động, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được, hoặc bị động, bất ngờ về mầm bệnh. Yêu cầu tất cả người dân Quảng Ninh quay trở lại địa phương sau kỳ nghỉ bắt buộc phải khai báo y tế; thực hiện xét nghiệm mẫu gộp diện rộng đối với người ra khỏi tỉnh trong dịp 30/4 – 1/5 trở lại làm việc tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp; công nhân, lao động đi về từ các tỉnh có dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc có trả phí, hoàn thành chậm nhất trong ngày 4/5/2021.

BCĐ phòng chống Covid-19 của thị trấn Đầm Hà dự họp qua đường trực tuyến

Tiếp tục củng cố mô hình cộng đồng tự quản phòng, chống dịch ở từng tổ dân, khu phố nhằm đảm bảo an ninh, an toàn dịch bệnh, gắn với nhân rộng mô hình “thôn, bản, khu phố không có người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”; kiên trì thực hiện quan điểm xuyên suốt “lấy người dân làm trung tâm trong phòng, chống dịch”; kịp thời phát hiện, thông báo với cấp ủy, chính quyền, ngành y tế, công an về các trường hợp nghi mắc bệnh, các trường hợp đi về từ vùng có dịch khai báo y tế không trung thực, người trốn cách ly, người nhập cảnh trái phép. Trong thời gian từ nay đến ngày 23/5, khuyến cáo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân Quảng Ninh không đi đến các vùng có dịch.

Kích hoạt cao nhất cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đẩy mạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo từ trung ương với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đẩy mạnh thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh đảm bảo kịp thời, chính xác, khách quan, công khai, minh bạch để người dân đề cao, cảnh giác, nhưng không hoang mang, lo lắng quá mức. Thiết lập lại số điện thoại đường dây nóng từ cấp xã, phường đến cấp tỉnh (24/7) công khai cho nhân dân theo từng cấp đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Yêu cầu bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Giao Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã áp dụng tối đa các công cụ, chế tài xử phạt các trường hợp vi phạt và công khai hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh nhằm duy trì nghiêm túc, thường xuyên, liên tục yêu cầu này.

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành… trong việc siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn. Ngành giáo dục tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tận dụng tối đa cơ hội an toàn dịch bệnh để kết thúc sớm năm học 2020 – 2021 phù hợp với yêu cầu của tình hình mới và quy định của pháp luật.

Khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca bệnh, nghi nhiễm Covid-19. Tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hoàn thiện quy trình thực hiện cách ly y tế tập trung; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra ngoài cộng đồng; đồng thời rà soát, hoàn thiện quy trình theo dõi sau khi cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, nhất là các trường hợp công dân hết thời gian cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Bên cạnh đó, nghiên cứu triển khai ngay mô hình cách ly “14 + 7 + 7” (14 ngày cách ly tập trung, 7 ngày cách ly tại gia đình, 7 ngày tự cách ly bản thân), theo đó các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam cách ly ở ngoài tỉnh khi bàn giao về Quảng Ninh cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly theo chủ trương của tỉnh. Yêu cầu người cách ly tại nhà tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh. Nhà nào có người thân phải cách ly tại gia đình thì UBND cấp xã nơi đó nên đặt biển cảnh báo (biển đỏ, chữ vàng) trước cửa nhà để nhân dân biết, giám sát; hết thời gian cách ly theo quy định mới được dỡ biển.

Chủ động sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm diện rộng theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống; phấn đấu nâng công suất xét nghiệm mẫu gộp tại Quảng Ninh từ 30.000 – 50.000 mẫu gộp / ngày.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục đề xuất với Bộ Y tế về việc tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 chất lượng với số lượng đủ lớn nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho toàn dân trên địa bàn tỉnh; siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tăng cường quản lý, phối hợp giám sát hoạt động, tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, người nước ngoài cùng thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam và công dân, lao động, học sinh Việt Nam về nước theo diện bảo hộ công dân theo chỉ đạo của Trung ương, nhất là nhân viên, phi hành đoàn; tuyệt đối không để tái xảy ra ca bệnh trong cộng đồng tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Ảnh: Quốc Nghị. (Tin theo Báo Quảng Ninh).