Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Chiều ngày 12/4/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tới 13 huyện, thị xã, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có Ủy ban bầu cử huyện và các xã, thị trấn.

Hội nghị đã nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phổ biến công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Theo Luật bầu cử, thời gian tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 chậm nhất 35 ngày trước ngày bầu cử (ngày 18/4/2021), cấp tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm trước thời gian quy định, dự kiến vào ngày 16/4/2021. Để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cần lưu ý 5 nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch tổ chức, chương trình hội nghị, thành phần tham dự; khẩn trương hoàn thành báo cáo tình hình và kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác của người ứng cử; hoàn thành việc thẩm tra, xác minh lịch sử chính trị và kết luận tiêu chuẩn chính trị của người ứng cử; dự kiến danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp; biên bản hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện

Về tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử ĐBQH và Đại biểu HĐND các cấp với cử tri tại các đơn vị bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp sẽ chủ trì phối hợp với UBND ở đơn vị bầu cử để tổ chức và sẽ bắt đầu tiến hành từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bỏ phiếu 24h. Trong đó, phải lưu ý các nội dung về hình thức, nguyên tắc vận động bầu cử, những hành vi bị cấm và công tác tổ chức.

Hội nghị cũng đã tập trung trao đổi, phổ biến một số kỹ năng mà các tổ bầu cử cần hết sức lưu ý đó là: cơ sở pháp lý; những nội dung trước, trong và sau bầu cử; kiểm phiếu, lập biên bản kiểm phiếu; một số kinh nghiệm trong công tác bầu cử liên quan đến chuẩn bị cơ sở vật chất, sử dụng công nghệ thông tin để tổng hợp phiếu bầu; quy trình kiểm phiếu; kinh nghiệm của các địa phương trong công tác bầu cử…

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà